Giám đốc cơ an an ninh Ukraina SBU, ông Valentine Nalivaychenko đã bị quốc hội biểu quyết sa thải với 248 phiếu thuận theo đề nghị của tổng thống Ukraina Petro Poroshenko. Trước đó theo lời người phát ngôn SBU Markyan Lubkivskiy, ông Nalivaychenko đã từ chối đề nghị của tổng thống nhận chức vụ giám cơ quan phản gián hoặc phó thủ tướng.

Trong khi đó trưởng công tố tối cao Ukraina Victor Sokin đã đề nghị đồng nghiệp Mỹ tư vấn trong điều tra các vụ tham nhũng trong viện công tố tối cao mà ông Nalivaychenko tuyên bố gần đây liên quan công ty xăng dầu “BRSM-Nafta”.

“Do dư luận xã hội bùng nổ liên quan tới tuyên bố của giám đốc SBU Valentin Nalivaychenko về các sự kiện tham nhũng từ phía cựu cán bộ Viện công tố tối cao có liên quan tới hoạt động của Cty TNHH “BRSM-Nafta” trưởng công tố tối cao Victor Sokin đã kêu gọi các đồng nghiệp Mỹ gửi chuyên gia tới với tư cách nhà tư vấn để tiến hành điều tra sự việc một cách khách quan và đầy đủ vụ hình sự liên quan tới các sự kiện được ông Nalivaychenko nêu ra”, – trong thông báo của cơ quan công tố Ukraina nói.

Phó trưởng công tố tối cao David Sakvarelidze đánh giá rằng “việc thu hút chuyên gia Hoa kỳ vào công tác điều tra là do nguyện vọng của cơ quan công tố muốn cho điều tra tố tụng được khách quan, không thiên vị và có hiệu quả một vụ hình sự nổi cộm mà kết quả sẽ được công bố công khai trước dư luận xã hội”.

Như TTX Unian đã đưa tin, ngày 12 tháng 6 ông Nalivaychenko đã tuyên bố rằng đồng chủ sở hữu Cty TNHH “BRSM-Nafta” ở Kyiv, nơi đã xảy ra vọ cháy lớn, là một trong số cựu phó trưởng công tố tối cao. Ngày 15 tháng 6 ông Nalivaychenko đã được gọi tới viện công tố để thẩm cung.

Trước cuộc thẩm cung ông đã tuyên bố rằng hoạt động của kho nhiên liệu ở ngoại ô tp Kyiv, nơi xảy ra vụ hỏa hoạn, là “có sự bao che của cựu phó trưởng viện công tố Anatoly Danilenko.

Trước đó Nalivaichenko đã có định gửi từ Kiev xuống Odessa đội quân đặc nhiệm để chống tham nhũng. Saakasvili đã tuyên bố từ chối, ông cho rằng những nhân viên của lực lượng này chính là “ mái che” cho tình trạng buôn lậu tại Odessa – thông báo của giới báo chí trên mạng xã hội, dựa theo lời của Saakasvili trên mạng xã hội: “ Tôi có cảm giác rằng, cơ quan an ninh nên đấu tranh với tình trạng tham nhũng ngay trong hàng ngũ của mình, có tính đến, ví dụ tại Odessa chính các đại diện của cơ quan này làm “ mái che và bảo kê” cho buôn lậu “.

Nguồn: “Liga.net”