Người đứng đầu Cơ quan an ninh Ucraina SBU ông Valentin Nalivaichenko loại trừ khả năng diễn ra một kịch bản vũ lực tại Ucraina. Ông nói như vậy khi trả lời phỏng vấn báo ?Báo Độc lập”.

Trả lời câu hỏi của tờ báo về khả năng xảy ra kịch bản vũ lực tại Ucraina và đánh giá của ông về khả năng này, ông Nalivaichenko noi: “Chúng tôi làm việc với những nguy cơ thực tế, chứ không phải tin đồn. Tôi rất mừng là luật đã quy định: “SBU không liên quan đến chính trị và chúng tôi không thể là thành viên của các đảng chính trị”, – ông nói.

“Tôi khẳng định, không thể có kịch bản vũ lực tại Ucraina. Đó là bịa đặt mang tính chính trị, là tin đồn được ưa chuộng trong một số các chính trị gi từ năm 2007 (từ thời điểm bầu cử quốc hội trước thời hạn). Tôi phủ nhận tin đồn này và cin nói rõ rằng tổng thống luôn đưa ra những mệnh lệnh khác hẳn – bảo vệ công dân bất chấp quan điểm chính trị. Cả SBU, cả cơ quan bảo vệ pháp luật và các cơ cấu sức mạnh khác đều sẽ không tham gia vào bất cứ kịch bản vũ lực nào. Điều này bị luật cấm, mà các mệnh lệnh không hợp pháp thì không bao giờ được thực hiện. Nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo trật tự theo hiến pháp ở trong nước và không để xảy ra đổ máu, – ông Nalivaichenko nói.

Ông cũng chỉ rõ rằng, chức trách của SBU gồm có bảo vệ quyền công dân chỉ trong trường hợp có âm mưu đảo chính vũ trang. “Tôi xin nhấn mạnh: nếu có người mang vũ khí đứng lên chống lại thể chế hiến pháp, cơ quan an ninh sẽ can thiệp. Để thực hiện nhiệm vụ này chúng tôi có đơn vị đặc nhiệm “Alfa”, các chiến sĩ được đào tạo để phản ứng tức thời và hiệu quả đối với những ai cầm lấy vũ khí trái với pháp luật, để dùng vũ lực mà thay đổi chính quyền.

Nhưng trong bất kỳ diễn biến chính trị nào chúng tôi cũng sẽ không tham gia – vì còn có các cơ cấu pháp lý và tư pháp để giải quyết vấn đề”, – ông Nalivaichenko kết luận.

Phuong Anh
theo Liga

»Cùng chủ đề