Sau ngày 13-12 năm nay tất cả các nhân viên FSB (Cơ quan an ninh liên bang Nga) tại Hạm đội Biển Đen sẽ phải rời khỏi lãnh thổ Ucraina.

Lãnh đạo cơ quan an inh Ucraina SBU Valentin Nalivaichenko đã tuyên bố như vậy khi trả lời phỏng vấn đài “BBC”.

Ông cho biết, phía Nga đã được thông báo qua kênh chính thức.

Theo ông, tại Hạm đội Biển Đen có 19 nhân viên FSB hoạt động tình báo.

Ông Nalivaichenko cũng nhấn mạnh, mọi chức năng do luật pháp Ucraina quy định, kể cả chức năng bảo đảm an toàn cho các thuỷ thủ Nga, đều thuộc về đơn vị phản gián quân sự SBU tại Sevastopol và Sympheropol.

Trước đo trong một cuộc phỏng vấn một tờ báo Nga ông Nalivaichenko đã cho biết, SBU và FSB là hai đối tác tin cậy, sự hợp tác giữa hai cơ quan được thực hiện theo đúng hiệp định liên ngành. Tại Kiev có đại diện cơ quan an ninh Nga và tại Matxcơva có đại diện cơ quan an ninh Ucraina để phối hợp hành động.

Theo tin đã đưa, đại diện của Nga và Ucraina hiện đang tiến hành kiểm kê đất đai mà Hạm đội Biển Đen thuê tại Crưm. Các chuyên gia đang đánh giá và đối chiếu vị trí các khu đất.

Ngày 7-5 bộ trưởng quốc phòng Ucraina Yuri Ekhanurov tuyên bố, Nga không muốn nhắc đến công tác chuẩn bị rút Hạm đội Biển Đen ra khỏi lãnh thổ Ucraina, còn tại Sevastopol đang có chiến dịch thổi phồng căng thẳng xung quanh việc rút Hạm đội vào năm 2017.

Ngày 13-5 tổng thống Victor Yushenko tuyên bố, Ucraina có không ít các than phiền về việc Nga sử dụng tài sản của Hạm đội Biển Đen tại Crưm. Cụ thể là sử dụng đất, trạm phát sóng radio và giao thông hàng hải, tổng thống giải thích.

Lê Tâm
theo Podrobnosti

»Cùng chủ đề