Công ty cổ phần quốc gia “Naftogas Ucraina” bác bỏ tin họ sẽ bị thua lỗ, nếu khoản trả trước nhận của “Gasprom” Nga cho các dịch vụ vận chuyển sẽ được sử dụng để cấp vốn cho việc bơm khí đốt vào những kho lưu trữ dưới lòng đất. Cơ quan ngôn luận của “Naftogas” đã thông báo về điều này.

Công ty giải thích rằng điểm khác so với khoản trả trước, nhận được trong năm 2004, là việc điều chỉnh khoản trả hiện nay sẽ được tiến hành theo mức giá được áp dụng tại thời điểm cung cấp dịch vụ vận chuyển.

“Việc điều chỉnh khoản trả trước được dự kiến thực hiện từng phần trong một khoảng thời gian tương đối dài, cùng với sự tăng thuế vận chuyển từ năm 2010 sẽ không làm giảm thu nhập từ vận chuyển so với giai đoạn hiện tại” – điều này được nói tới trong báo cáo.

NAK cho rằng, các điều kiện về trả trước đang nằm trong quá trình đàm phán với Gasprom, tuy nhiên các vấn đề về nguyên tắc đã được giải quyết trước đó.

Công ty còn nói rằng, kế hoạch tài chính hiện nay đang xem xét việc xây dựng dự trữ riêng lượng khí đốt nhập khẩu trong các kho dưới lòng đất Ucraina vào khoảng 20 tỷ mét khối.

Những lượng dự trữ khí này là phần dư được bàn giao vào cuối mỗi năm, phần dư đó có thể không được phép giảm, vì để đảm bảo hoạt động ổn định của hệ thống vận chuyển khí đốt Ucraina trong giai đoạn thu –đông, đồng thời khắc phục những biến động về khối lượng tiêu thụ theo mùa.

Ngoài ra, lượng dự trữ đó cũng đưa ra khả năng để “Naftogas” có thể cung cấp khí đốt tự nhiên cho người tiêu dùng Ucraina trong các tình huống cấp bách, theo tin từ tờ “Tin tức Ucraina”.
Việc xây dựng lượng dự trữ khí đòi hỏi các nguồn lực tài chính đáng kể, bằng với giá trị của lượng khí đó.

“Nói cách khác, cần phải mua khí đốt, bơm nó vào các kho dự trữ và trả tiền cho Gasprom. Không thể bán lượng khí đốt đó – đây chính là nguyên nhân gây ra thiếu hụt tài chính của công ty năm 2009 khoảng 4,5 tỷ đô la Mỹ” – điều này được nói trong báo cáo.

Theo kế hoạch cuối cùng, công ty đã xem xét khả năng thu hút các nguồn tín dụng trong thị trường tài chính quốc tế cho các mục đích này, nhưng tình hình hiện nay thì không thể tiến hành các hoạt động đó.

“Lối thoát rõ ràng và đơn giản khỏi tình trạng này là nhận các khoản tiền dưới dạng tiền trả trước cho dịch vụ vận chuyển từ khách hàng chính -” Gasprom ” trong các điều khoản hợp tác có thể chấp nhận được” – NAK nói.

NAK “Naftogas” kêu gọi chấm dứt chính trị hóa vấn đề kinh tế thuần tuý này, bởi vì các hành động đó gây ra thiệt hại đáng kể cho quá trình thương lượng với “Gasprom”.

Ngoài ra, NAK đã gửi tới tất cả các đại diện chính quyền lập pháp Ucraina yêu cầu xem xét vấn đề hoãn thu thuế trên lợi nhuận trong điều kiện nhận được tiền trả trước của phía Nga.

Điều này là cần thiết vì khi “Naftogas” nhận tiền trả trước, và sau đó sử dụng nó để mua khí đốt, thì theo luật pháp hiện hành, việc làm đó có thể khiến công ty phải trả thuế gấp đôi.

Nhớ rằng, “Naftogas” cùng với ” Gasprom ” của Nga đang xây dựng cơ chế, theo đó NAK sẽ bơm khí đốt vào các kho lưu trữ dưới lòng đất trong năm 2009 bằng khoản tiền nhận được từ việc cho phía Nga vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ucraina trong những giai đoạn tiếp theo.

NNC
theo Mid