Hãng Interfax cho hay, ngày 16/6 tại Moscow đã diễn ra các đàm phán giữa tập đoàn Naftogaz (Ukraine) và Gazprom (Nga). Naftogaz dự định sẽ thảo luận với Nga khả năng điều chỉnh thỏa thuận khí đốt ký hồi tháng 1/2009.

Hợp đồng khí đốt ký giữa Nga và Ukraine hồi tháng 1/2009 dự kiến sẽ xem xét chủ yếu trên lĩnh vực giá, khối lượng cung cấp cũng như tiến trình vận chuyển. Trong trường hợp các bên dự định thay đổi khối lượng cung cấp, đề nghị này cần được trình lên trước ngày 1/7.

Mới đây, phía Ukraine chính thức đề cập đến vấn đề cắt giảm hạn ngạch nhập khẩu năm 2009 từ 40 tỷ m3 nhiên liệu xuống còn 33 tỷ. Vấn đề ở chỗ, nền kinh tế Ukraine rơi vào tình cảnh suy thoái nghiêm trọng và hiện quốc gia này cũng không mua trữ khí đốt nhiều như trước kia.

Tính đến năm 2010, lượng cung cấp theo hợp đồng cần tăng lên 52 tỷ m3 khí đốt.

Cũng phải nói thêm rằng hợp đồng ký hồi tháng 1 có một số điểm đã không còn hiệu lực. Theo hợp đồng này, Gazprom cần phạt Nga tiền thất thu nhiên liệu, song Nga không phạt tiền để tránh làm tổn hại đến tình hình tài chính của tập đoàn khí đốt nhà nước Naftogaz Ukraine.

Quý I năm nay, thay vì phải mua 5 tỷ m3 khí đốt, Ukraine chỉ mua 2,5 tỷ và Gazprom có quyền phạt Naftogaz một khoản trị giá 1,37 tỷ USD. Chế tài phạt quý 2 cũng có thể là 3,94 tỷ USD, lý do Naftogaz không thể mua đủ 4,8 tỷ m3 thông qua kế hoạch 10 tỷ như trong giao kèo tháng 4-6.

Về vấn đề này, chính quyền Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko nhiều lần tuyên bố hợp đồng khí đốt cần được hiệu chỉnh, song phía Nga và nội các của Thủ tướng Yulia Tymoshenko cho rằng điều này là không cần thiết.

Tính đến ngày 1/4, nợ tín dụng của Naftogaz đã là 9,7 tỷ USD, vượt quá doanh thu hàng năm của tập đoàn. Gần đây, Ukraine phải nỗ lực vay tiền để thanh toán tiền nợ cung cấp cho Nga.

Lê Hùng
theo Lenta

»Cùng chủ đề