Theo ông Vitrenko, dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) sẽ được xây dựng, bất chấp những nỗ lực của Ukraina nhằm ngừng việc xây dựng dự án này, bởi vì chính phủ Đức và các doanh nghiệp ủng hộ dự án. Đồng thời, có một khả năng việc quá cảnh khí đốt qua lãnh thổ của Ukraina sẽ hoàn toàn bị dừng lại với sự phát triển của các sự kiện như vậy.

Ông Vitrenko nói thêm rằng Tập đoàn khí đốt Naftogaz đã bắt đầu thực hiện “Kế hoạch B”. Thứ nhất, chúng tôi yêu cầu bồi thường thiệt hại 12 tỷ usd cho việc không quá cảnh khí đốt qua lãnh thổ của Ukraina sau năm 2019. “Chúng tôi làm điều này ngay bây giờ, nhưng đây đơn giản chỉ là đền bù thiệt hại tài chính, đó là một phương án dự phòng, dù sao chúng tôi cũng muốn phương án đầu tiên – Kế hoạch A – đó là duy trì việc quá cảnh khí đốt qua lãnh thổ Ukraina”, đại diện của Naftogaz nói.

Trả lời câu hỏi về lời hứa của Thủ tướng Đức nói duy trì quá cảnh khí đốt qua lãnh thổ Ukraina, ông Vitrenko cho hay ông không biết gì về những lời hứa này và Ukraina không nhận được sự bảo đảm rõ ràng từ châu Âu.

Kiev đã nhiều lần tuyên bố rằng họ muốn vẫn là một quốc gia trung chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu. Hợp đồng trung chuyển khí đốt hiện tại sẽ hết hạn vào cuối năm 2019. Về vấn đề này, Ukraina phản đối mạnh mẽ việc đặt các đường ống dẫn khí mới không qua lãnh thổ của nước này.

Ngoài ra, Ukraina đã nhiều lần phát triển kế hoạch chống lại việc xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2. Hồi tháng 6/2018, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã gọi dòng chảy phương Bắc 2 là “dự án chính trị hoàn toàn” nhằm “chống lại Ukraina”, và ông công bố kế hoạch thành lập một nhóm ở Liên minh châu Âu ngăn chặn việc xây dựng dự án này.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 gây tổn thất lớn cho Ukraina?

Dự án khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraina. Dự án này dự kiến sử dụng 86% đường ống của dự án Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Dự án đường ống dẫn khí đốt. Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic – Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraina do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraina (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraina không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Ba Lan và các nước khác trong khu vực, vốn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đã phản đối mạnh mẽ dự án này. Theo lập luận của các nước này, dự án của Đức và Nga đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại “những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu”.

Tổng giá trị đầu tư xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là 9,5 tỷ euro.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề