Tuần báo Zerkalo Nedeli Ukraine cho hay, tập đoàn dầu khí quốc doanh Naftogaz của Ukraine đã đồng ý thanh toán một phần khoản nợ khí đốt cho công ty môi giới RosUkrEnergo, mà một nửa số tiền trong đó thuộc về tập đoàn Gazprom của Nga.

Theo Zerkalo Nedeli, tính đến 13 giờ ngày 28/11/2008, Naftogaz sẽ phải thanh toán cho RosUkrEnergo một khoản trị giá gần 100 triệu USD trong tổng số 550 triệu USD. Đây là khoản tiền mà Naftogaz hứa sẽ quyết toán trước ngày 01/12/2008.

Naftogaz nợ Gazprom với tổng số tiền lên tới 2,4 tỷ USD. Số tiền này đã được tập đoàn dầu khí của Nga yêu cầu hoàn trả vào ngày 20/11. Trước ngày 01/12, Naftogaz hứa thanh toán tiền cung cấp nhiên liệu trong tháng 9 và một phần của tháng 10. Sau khi phía Ukraine thanh toán xong nợ, Gazprom sẽ tiếp tục đàm phán ký hợp đồng cung cấp khí đốt cho Ukraine vào năm 2009.

RosUkrEnergo đang làm tròn chức năng là cơ quan môi giới cho thị trường Ukraine. Công ty này chuyên mua nhiên liệu của tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga sang biên giới Ukraine và bán khí đốt cho Naftogaz.

TH
theo Lenta

»Cùng chủ đề