Bộ trưởng Bộ Tài chính Ucraina Igor Umanski cho biết, ông và lãnh đạo Naftogaz có kế hoạch hoàn tất những thủ tục về việc trả nợ tiền khí đốt trong tháng 4 cho Gazprom trong cuộc họp vào ngày hôm nay.

“Tổng số tiền phải thanh toán trong tháng 4 là 625 triệu UAH, chúng tôi đã chuyển cho họ 540 triệu UAH vào sáng nay, số tiền còn lại chúng tôi sẽ có gắng chuyển hết vào cuối ngày,” – Umanski cho biết.   

Như chúng tôi đã thông báo, vào ngày 19-1 Gazprom và Naftogaz đã cùng ký kết một bản hợp đồng dài hạn về việc vận chuyển khí đốt của Nga cho châu Âu bằng hệ thống đường ống của Ucraina mà không thông qua một công ty trung gian nào, bản hợp đồng có hiệu lực trong 10 năm từ 2009 đến 2019.

Theo nội dung bản hợp đồng trên, giá cung cấp khí đốt cho Ucrana sẽ bằng 0,8 lần giá cung cấp cho châu Âu. Do đó, trong quý I năm nay, giá khí đốt cho Ucraina là 360 USD/1000 mét khối, giá cả sẽ thay đổi tùy theo từng quý. Khối lượng khí đốt phân phối cho Ucraina năm 2009 dự tính khoảng 40 tỷ mét khối. Kể từ tháng 1-2010, Gazprom sẽ bỏ chế độ ưu đãi với Ucraina và bán với giá bằng giá chung của châu Âu.

Bản hợp đồng còn ghi rõ, nếu trong thời hạn 7 tháng sau khi cung cấp hàng, nếu Naftogaz không trả đủ tiền, thì số tiền thiếu sẽ được tính thêm lãi suất tùy theo thỏa thuận giữa 2 bên.

Trước đó, vào ngày 28-4, phó tổng giám đốc Naftogaz cho biết trong quý II tới, giá khí đốt sẽ hạ xuống còn 270,95 USD/1000 mét khối. Số lượng khí đốt mua trong tháng 4 vào khoảng 2,3 tỷ mét khối.

Phamxuan
theo Unian

»Cùng chủ đề