(DN.ODESA) – Naftogaz Ucraina đã đưa ra đề nghị Gazprom nối lại đàm phán trong thời gian gần nhất tại Kiev về việc cung cấp khí đốt cho Ucraina trong giai đoạn 2009-2019, và vấn đề khí đốt quá cảnh sang châu Âu.

Điều này đã được nêu trong thư của tổng giám đốc Naftogaz Oleg Dubina gửi cho đồng nghiệp bên phía Gazprom.

Phó tổng giám đốc Gazprom Valery Golubev phúc đáp lại rằng, cuộc đàm phán sơ bộ về các điều khoản để cung cấp khí đốt cho Ucraina từ năm 2009-2019 có thể được tổ chức tại Kiev, với đại diện của Gazprom là giám đốc marketing Anatoli Podmyshalski.

Ngoài ra, trong thư phúc đáp Gazprom cũng lưu ý rằng, hợp đồng khí quá cảnh của Nga qua lãnh thổ Ucraina vẫn có hiệu lực do hai bên đã kí hợp đồng vào ngày 21-6-2002 cho giai đoạn từ năm 2003 – 2013. Trong hợp đồng này hai bên đã thỏa thuận tất cả các điều kiện cần thiết để đảm bảo khí quá cảnh sang châu Âu được thuận lơi, và không cần thiết phải kí hợp đồng mới.

Tuy nhiên, Gazprom cho rằng, hợp đồng về việc cung cấp khí đốt cho Ucraina nên thảo luận ở Moscow do phù hợp với thông lệ quốc tế là “hợp đồng được kí kết ở bên bán hàng”.

Được biết, chủ tịch Đảng cộng sản Ucraina Petr Symonenko đã yêu cầu mở cuộc họp đặc biệt tại Quốc hội để thảo luận về vấn đề khí đốt. Và Naftogaz tuyên bố sẽ giảm sản lượng khí đốt quá cảnh của Nga qua Ucraina.

Phamxuan
theo Kor