Theo các tài tiệu tài chính được công bố bởi đại diện của “Naftogaz Ucraina” thì công ty này đang cần khoảng 34,5 tỷ grivna để trả nợ cho phía Nga, hai phần ba số này phải được trả hết vào cuối năm nay 2009.

Thực ra sẽ không phải là vấn đề nếu đồng grivna không bị mất giá nghiêm trọng. Bởi vì trong số 12 tổ chức tài chính cho Naftogaz vay từ năm 2004-2008 thì có 7 ngân hàng nước ngoài. Do khi đó lượng tiền vay chủ yếu là đô la Mỹ, và với tốc độ mất giá của đồng grivna như hiện nay, thì số tiền phải trả tăng lên hơn 40%(chưa tính lãi).

Trong số các ngân hàng cho Naftogaz vay tiền thì Oschadbank là đang gặp khó khăn nhất. Theo kế hoạch 18 tỷ grivna phải được trả cho Oschadbank vào cuối tháng 12 năm ngoái, nhưng do khủng hoảng tài chính và giá mua khí đốt tăng lên, Naftogaz phải hoãn nợ đến giữa năm nay, và cũng chưa biết chắc có trả được hay không. Được biết Oschadbank cũng đang yêu cầu chính phủ giúp đỡ do những thâm hụt tài chính mà Naftogaz gây ra. Naftogaz khảng định tuy họ không thể trả vốn ngay nhưng vẫn trả lãi theo đúng kì hạn. Các chuyên gia cho rằng, nếu tình trạng này còn kéo dài, khả năng giá khí đốt lại tăng mặc dù chính phủ cam kết không tăng giá bán cho người dân.

Được biết, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Nhiên liệu Yuriy Prodan đang yêu cầu Hội đồng bộ trưởng thông qua khoản vay 2.3 tỷ euro để hiện đại hóa hệ thống đường ống dẫn khí trên toàn lãnh thổ Ucraina.

Theo thông tin chúng tôi vừa nhận được, tỷ giá ngoại tệ trên thị trường hôm nay tiếp tục giảm nhẹ so với hôm qua, thị trường liên ngân hàng dao dịch với tỷ giá 8.085-8.185 UAH/USD và 10.483-10.619 UAH/USD.

Phamxuan
theo Pop