Ông Yury Vitrenko, giám đốc điều hành của Naftogaz Ukraina cho biết công ty đã sẵn sàng xem xét giải quyết các quyết định của trọng tài Stockholm về thanh toán của Gazprom với khoản nợ gần 3 tỷ USD.

Tổng thống Nga nêu điều kiện hai bên hủy bỏ các khiếu kiện và không tiếp tục tranh chấp lẫn nhau để có thể ký kết hợp đồng mới, hoặc gia hạn hợp đồng cũ với thời hạn 21 năm. Tuy nhiên Ukraina không hoàn toàn đồng ý với điều kiện này, dù đồng ý tiếp tục đàm phán và ký kết đồng mới dài hạn là cần thiết nhưng phải phù hợp với các tiêu chuẩn của Châu Âu về năng lượng.

Trả lời đề xuất của Gazprom, về việc vận chuyển khí qua lãnh thổ Ukraina, Cty Naftogaz nói rằng việc giải quyết tranh chấp giữa các công ty và rút đơn khiếu nại khỏi cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu về việc vi phạm luật cạnh tranh của Gazprom không nên là điều kiện để tiếp tục ký kết vận chuyển khi đốt.    Điều này đã được công bố vào ngày 25 tháng 11 bởi giám đốc điều
hành của  Naftogaz Ukraina Yuri Vitrenko trên Facebook.

Cty Naftogaz tuyên bố rằng họ đã sẵn sàng xem xét một thỏa thuận giải quyết các quyết định của trọng tài Stockholm, đặc biệt, nếu Gazprom quyết định trả khoản nợ gần 3 tỷ đô la thông qua cung cấp cho Ukraina số khí đốt tương ứng.

Theo ông Vitrenko, các bên nên tiếp tục thảo luận về quá cảnh theo các quy tắc của châu Âu với hình thức thương lượng ba bên, với sự tham gia  của Ủy ban châu Âu.

Công ty nhấn mạnh rằng, họ “không thấy bất kỳ lý do chính đáng nào cho việc “tại sao một hợp đồng mới sẽ không được ký kết theo quy định của châu Âu”, và lưu ý rằng “Naftogaz đồng ý với phương án hợp đồng do Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Marosh Shefchovich đề xuất”.

Naftogaz lưu ý rằng, nếu “Gazprom xem đề xuất của mình như là một lựa chọn trong trường hợp không ký kết hợp đồng dài hạn, thì tài liệu dù sao vẫn phải tuân thủ luật pháp Ukraina và các quy tắc của châu Âu”.

“Chúng tôi tuân theo một quan điểm mang tính xây dựng và không đối đầu, và do đó, để đáp lại đề xuất của Gazprom, chúng tôi đã nhắc lại các lựa chọn khác để ngăn chặn hậu quả tiêu cực của các tình huống khẩn cấp, như truyền khí tại biên giới Ukraina và Nga phải phù hợp với luật pháp Ukraina và châu Âu”, – ông Vitrenko viết.

Theo ông, Naftogaz đã đưa ra đề nghị bổ sung cho  công ty Nga (Gazprom) các bước để đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt theo kịch bản này.

  • Vào ngày 18 tháng 11, Gazprom đã gửi Cty Naftogaz, Bộ trưởng Bộ Năng lượng của Ukraina Alexey Orzhel và Shefchovich một đề xuất gia hạnhợp đồng hiện tại hoặc ký kết thỏa thuận vận chuyển khí mới qua Ukraina với thời hạn một năm. Công ty Nga đã đưa ra một số điều kiện để ký kết hợp đồng. Trong số đó – sự từ chối của cả hai bên các yêu sách lẫn nhau tại trọng tài quốc tế và chấm dứt tất cả các thủ tục tố tụng.
  • Hợp đồng khí đốt thời hiệu 10 năm giữa Ukraina và Nga về cung cấp và quá cảnh khí đốt kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2019. Kể từ mùa thu năm 2015, Ukraina đã không nhập khẩu khí đốt tự nhiên theo hợp đồng
    với  Gazprom, mà mua khí đốt ở biên giới phía tây. Chính phủ  Ukraina muốn ký kết hợp đồng dài hạn cho việc vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu.
  • Vào ngày 28 tháng 10, các cuộc đàm phán đã được tổ chức tại Brussels với sự tham gia của đại diện Ukraina, Nga và Ủy ban Châu Âu. Trong các cuộc tham vấn, chúng tôi đã thảo luận về thuế quan quá cảnh, khối lượng vận chuyển và  giới thiệu  các quy tắc  thị trường khí đốt châu Âu  tại Ukraina sau năm 2019.
  • Naftogaz cho biết, trong các cuộc đàm phán ba bên về việc vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu thông qua hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraina (GTS), phái đoàn Nga lại đưa ra vấn đề xem xét lại các quyết định của Trọng tài Stockholm để tiếp tục vận chuyển khí.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề