Kỳ vọng một quyết định của Tòa trọng tài sẽ được đưa ra vào năm 2021.

Công ty cổ phần quốc gia Naftogaz đã đệ đơn kiện mới lên Tòa án Trọng tài Stockholm chống tập đoàn khí đốt Nga Gazprom. Giám đốc điều hành của Naftogaz Yuri Vitrenko công bố điều này trên Facebook.

“Sau đó, đã đến lượt để chúng tôi gửi một Tuyên bố bảo vệ và Phản biện. Số lượng trang của văn bản chính khiếu kiện chính của chúng tôi đã vượt quá 500 trang. Ba báo cáo của
các chuyên gia quốc tế, được soạn thảo đặc biệt cho văn bản tài liệu này được đính kèm. Ngoài ra còn lời khai nhân chứng và một loạt các tài liệu bổ sung khác cũng được đính kèm”, – ông Vitrenko viết trên Fb.

Theo ông, quyết định của trọng tài về vụ này sẽ được đưa ra vào năm 2021. Tôi nhắc lại rằng chính Gazprom đã “tấn công” Naftogaz, và do đó chúng tôi đang tự bảo vệ mình. “Vào ngày 18 tháng 4 năm 2018, Gazprom đã kháng cáo lên Tòa trọng tài Stockholm với yêu cầu bắt đầu phân xửvới Naftogaz Ukraina. Gazprom, trên thực tế, muốn xem xét lại quyết định của Tòa trọng tài Stockholm trước đây về hợp đồng vận chuyể khí đốt. Từ quan điểm chính, Gazprom yêu cầu sửa đổi hợp đồng, vì Gazprom tin rằng hợp đồng vận chuyển áp đặt các nghĩa vụ quá mức ngớ ngẩn đối với Gazprom. Đây là nghĩa vụ theo hợp đồng của Gazprom cung cấp ít nhất 110 tỷ mét khối mỗi năm cho quá cảnh. Hiệu quả tài chính xấp xỉ 6 tỷ đô la”, – ông Vitrenko nói.

Đồng thời, ông cho biết thêm rằng Naftogaz đã kháng cáo lển Tòa trọng tài vào ngày 6 tháng 7 năm 2018 với yêu cầu xem xét thuế quan quá cảnh, có hiệu lực từ ngày 13 tháng 3 năm 2018 cho đến khi kết thúc hợp đồng và trả tiền bồi thường cho việc Gazprom không thực hiện nghĩa vụ. Cùng với việc sửa đổi thuế quan, cũng như bồi thường cho các đợt giao hàng ngắn, chúng tôi đang nói về hậu quả của các hành động của Gazprom. Đó là, ở đây chúng tôi thực sự đang tự bảo vệ mình và yêu cầu bồi thường cho những tổn thất do hành động của Gazprom. Hiệu quả tài chính là hơn 12 tỷ đô la, ông Vitrenko viết.

Như TTX UNIAN đã báo cáo trước đây, Thủ tướng Goncharuk nói rằng Ukraina sẽ yêu cầu một thỏa thuận vận chuyển khí đốt dài hạn với Nga.

Nguồn: UNIAN

»Cùng chủ đề