(DN.ODESA) – Bên phía Ucraina chưa có ý định nâng giá trung chuyển khí đốt của Nga tới các quốc gia châu Âu, và đang chờ đợi động thái của Gazprom về vấn đề giảm giá nhiên liệu dành cho Kiev, thông báo của thư ký “Naftogaz Ucraina” Valentin Zemlyansky hôm thứ sáu.

Theo ông, bên Ucraina vẫn duy trì mức giá quá cảnh khí đốt đã áp dụng trong năm vừa qua là 1,7 USD/1000m3 (tính cho 100 km đường ống).

Zemlyansky nhấn mạnh, nếu giá quá cảnh là 1,7 USD trong khi giá bán là 250 (mức giá ưu đãi mà Gazprom đề nghị dành cho Kiev vào năm 2009) thì Naftogaz sẽ mất một nửa tỷ đô la, vì thế Ucraina không tán thành đề xuất trên của Nga.

Ukraina cho rằng, mức giá tối ưu nhất là trong phạm vi 200-235 USD. Nhưng bên phía Nga lại từ chối cung cấp cho Kiev với mức 235USD/1000m3 khi giá trung chuyển tăng lên 1,8 USD.

Gazprom tuyên bố, do Kiev từ chối mức giá ưu đãi mà phía Nga đề xuất (250USD) thì thế trong năm 2009 giá bán 1000m3 nhiên liệu sẽ là 418 USD.


Ngay sau khi Gazprom ngừng cung cấp khí đốt đến Kiev,
Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko đã gửi thư đến lãnh đạo của 8 nước
và Hội đồng châu Âu để giải thích tình hình khó khăn trong việc cung cấp
khí đốt cho Ucraina và khu vực Châu Âu.

 

 

Thủ tướng Cộng hòa Áo
Werner Faymanu, Chủ tịch hội đồng bộ trưởng Italy Silvio
Berlusconi, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch Slovakia Ivan
Gašparovič, Mỹ – George Bush, Hungary – László Shoyomu, Cộng hòa
Pháp – Nicolas Sarkoz, Cộng hòa Séc – Václav Klaus và Chủ tịch
Uỷ ban châu Âu Joseph Manuel Barroso.

Chỉ tịch “Naftogaza Ucraina” Oleg Dubina thông báo, vì lý do kỹ thuật cho nên công ty đã giảm khối lượng khí đốt quá cảnh của Nga vào Châu Âu khoảng 21 triệu mét khối mỗi ngày. Tuy nhiên, Kiev đảm bảo sẽ không làm gián đoạn việc cung cấp nhiên liệu vào khu vực EU.

NNC
theo Tổng hợp