Hãng tin Ria Novosti đưa tin: Ukraine cam kết sẽ kịp thời thanh toán tiền cung cấp khí đốt giao tháng 2 cho phía Nga.

Lời tuyên bố trên được giới lãnh đạo Gazprom đưa ra trong một thông điệp qua điện thoại với đại diện Gazprom Alexei Miller.

Tổng trị giá tiền cung ứng khí đốt trong tháng 2 mà Ukraine sẽ phải thanh toán cho Nga lên tới 400 triệu USD. Nếu cam kết này không được thực hiện, bản hợp đồng giữa tập đoàn khí đốt quốc gia Gazprom của Nga và cơ quan nhiên liệu Naftogaz của Ukraine dự kiến sẽ chuyển sang hệ thống thanh toán trước như tin đã đưa hôm 02/3.

Trước đó, báo giới đưa tin, Gazprom có thể khóa van cung cấp nhiên liệu cho Ukraine nếu như tập đoàn này không nhận được tiền nợ cung cấp trước ngày 08/3. Tuy nhiên, thư ký báo chí của Naftogaz – Valentine Zemliansky đã tuyên bố rằng: Naftogaz hoàn toàn có thể thanh toán khoản nợ khí đốt với Nga.

Ngày 01/01/2009, Gazprom đã thực hiện đình chỉ tiến trình cung cấp sang Ukraine do đôi bên không thể đi đến thỏa thuận về mức giá chung. Hệ thống trung chuyển khí đốt của Nga qua biên giới Ukraine sang các nước châu Âu cũng bị ngưng trệ ngay sau đó. Thỏa thuận về các điều kiện ghi trong hợp đồng giữa Nga và Ukraine hoàn tất vào cuối ngày 10/01 và tiến trình cung cấp cũng như vận chuyển khí đốt đã được khôi phục sau đó.

Ánh Hồng
theo Lenta