TTX UNN. Naftogaz Ukraina đã đệ đơn kiến ​​nghị lên vùng ngoại ô Vidzeme của thành phố Riga để công nhận và thi hành tại Latvia quyết định của Tòa trọng tài Stockholm trong tranh chấp khí đốt với Công ty Gazprom của Nga.

Điều này được nêu trong các tuyên bố của công ty Nga trong 9 tháng năm nay, và được phổ biến trên truyền thong vào thứ6, 28 tháng 11, TTX UNN đưa tin.

“Vào ngày 5 tháng 11 năm 2019, Gazprom biết rằng Naftogaz Ukraina đã đệ đơn kiến ​​nghị với vùng ngoại ô Vidzeme của thành phố Riga (Latvia) để công nhận và thi hành phán quyết của Tòa án Trọng tài Stockholm vào ngày 28 tháng 2 năm 2018 tại Latvia, cũng như việc áp dụng các biện pháp tạm thời. Phiên tòa xét xử về kiến ​​nghị này được lên kế hoạch vào cuối tháng 4 năm 2020″, – công ty Nga cho biết trong một tuyên bố.

Như đã chỉ ra, Gazprom đang khám phá các cơ hội để bảo vệ lợi ích của mình.

Chúng tôi cho biết thêm, sau bốn năm phân xử trọng tài theo hai hợp đồng giữa Naftogaz và Gazprom, tòa trọng tài Stockholm đã đưa ra hai quyết định: quyết định đầu tiên vào ngày 22 tháng 12 năm 2017 về hợp đồng cung cấp khí đốt và lần thứ hai vào ngày 28 tháng 2 năm 2018 về hợp đồng quá cảnh.

Trọng tài Stockholm cũng thỏa mãn yêu cầu bồi thường của Naftogaz, với số tiền 4,63 tỷ đô la cho việc chuyển giao ngắn hạn khối lượng khí đã thỏa thuận của Gazprom. Dựa trên kết quả của hai cơ sởtố tụng, Gazprom có ​​nghĩa vụ phải trả cho Naftogaz 2,56 tỷ đô la, có tính đến khoản phải trả trước 2,1 tỷ đô la, mà Naftogaz đã nhận được dưới dạng khí đốt, được cung cấp vào năm 2014.

Naftogaz đang cố gắng thu hồi 2,6 tỷ đô la từ Gazprom theo quyết định của trọng tài Stockholm.

Nguồn: UNN

»Cùng chủ đề