Công ty cổ phần nhà nước (NAK) Naftogas Ucraina sẽ tăng mức thuế vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ nước này vào năm 2010 từ 1,7 đô la lên 2,7-2,8 đô la cho 1000 mét khối khí đốt trên 100 km. Phó giám đốc điều hành Naftogas Ucraina – ông Igor Didenko thông báo về điều này.

“Chúng tôi muốn trong năm tới mức thuế là 2,7-2,8 đô la cho 1000 mét khối trên 100 km”, – Didenko nói trên kênh truyền hình số 5 vào tối ngày hôm qua.

“Trong mức thuế vận chuyển vào năm tới chỉ có một điều chưa rõ đó là giá xăng, mà sẽ được sử dụng làm nhiên liệu cho các trạm bơm khí đốt thuộc hệ thống vận chuyển khí đốt của Ucraina”, – Didenko nói thêm.

Phó giám đốc của NAK cũng nhấn mạnh rằng Naftogas đã chính thức đề nghị với tập đoàn khí đốt của Nga Gasprom giảm lượng nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Ucraina vào năm 2010 từ 52 tỷ mét khối như trong hợp đồng xuống còn 33,75 tỷ mét khối.

Ông lưu ý rằng, đặc biệt, vấn đề giảm mua khí đốt từ Nga của Ucraina trong năm 2010 sẽ được thảo luận trong tiến trình cuộc họp của những người đứng đầu Naftogas và Gasprom – ông Oleg Dubin và Alexei Miller vào tuần tới.

“Vấn đề lượng khí đốt sẽ được đưa vào chương trình nghị sự, vấn đề này sẽ được thảo luận cùng với việc nghiên cứu những thỏa thuận đã đạt được giữa thủ tướng 2 nước tại cuộc gặp gần đây”, – Phó giám đốc của Naftogas nói thêm.

Theo báo cáo, trong năm 2009 Ucraina quy định mức thuế vận chuyển khí đốt là 1,7 đô la cho 1000 mét khối, còn từ năm 2010 thuế vận chuyển sẽ có nhiều thay đổi, không cố định và sẽ được tính bởi một công thức phụ thuộc vào giá của các thành phần nhiên liệu và lạm phát ở châu Âu.

Hợp đồng dài hạn giữa Naftogas của Ucraina và Gasprom của Nga dự kiến: mức thuế cơ bản vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ucraina kể từ năm 2010, khi giá vận chuyển sẽ được xác định theo công thức, là 2,04 đô la cho 1 nghìn mét khối trên 100 km. Chiều dài đường vận chuyển khí đốt của Nga thông qua hệ thống vận chuyển khí của Ucraina tới các quốc gia châu Âu là vào khoảng 1,24 nghìn km.

Khả năng vận chuyển của hệ thống vận chuyển khí đốt Ucraina tại đầu vào là 288 tỷ mét khối, tại đầu ra là 178,5 tỷ mét khối, trong đó tới các nước châu Âu là 142,5 tỷ mét khối.

NguyenNghia
theo Kor

»Cùng chủ đề