Công ty Naftogas Ucraina không có tiền để thanh toán tiền mua khí đốt của Nga và buộc phải tiến hành thơng lượng với hai ngân hàng Nga VEB và BTS để vay 1,5 tỷ $, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu năng lượng Kiev Constantin Borodin cho biết.

“Naftogas cần khoảng 340-350 triệu $ để thanh toán cho khí đốt. Hiện Ucraina chưa có số tiền này. Vì vậy hiện nay mọi nố lực hướng tới việc vay 1,5 tỷ $ của hai ngân hàng Nga – VTB và VEB”, – ông phát biểu trên kênh truyền hình “National” hôm thứ tư.

Theo ông, chính phủ và Naftogas buộc phải tìm đến biện pháp này vì vấp phải phản ứng chỉ trích trong nước đối với đề xuất dùng phí vận chuyển của Gasprom để thanh toán tiền mua khí đốt.

“Khoản vay này có lợi cho phía Nga, vì vật thế chấp duy nhất là doanh thu của Naftogas từ việc vận chuyển ít nhất cho đến năm 2012, và tự động đóng dấu thập lên Tuyên bố chung Brussels”, – ông Borodin nhấn mạnh.

Ông nhắc lại, cản trở lớn nhất trong thoả thuận giữa Ucraina và EU tại Brussels chính là việc EU muốn tách khâu vận chuyển khỏi Naftogas và cấp tín dụng cho công ty này để cải tạo hệ thống vận chuyển khí.

Ông Borodin cũng nhấn mạnh, thậm chí nếu Naftogas có thanh toán kịp tiền khí đốt tháng 5 thì sau một tháng nữa vấn đề sẽ lại gay go, sớm hay muộn Naftogas cũng sẽ không thể thực hiện nghĩa vụ của mình.

“Vấn đề là ở chỗ điều kiện trong hợp đồng khí đốt hồi tháng giêng giữa Nga và Ucraina khiến Ucraina không thể thực hiện được”, – ông phát biểu.

Theo tin đã đưa, thời hạn thanh toán khí đốt mua của Nga trong tháng 5 sẽ hết vào ngày 7-6 tới. Nếu quá hạn Gasprom sẽ bán khí đốt cho Naftogas chỉ với điều kiện Naftogas trả trước.

Lê Tâm
theo Interfax