Naftogas có lãi bởi Nguyễn Quang

Lãi ròng của Naftogas năm 2008 theo tiêu chuẩn kế toán Ucraina đạt 11,5 tỷ grivna, trong khi năm 2007 công ty đã lỗ 12,8 tỷ grivna. Theo báo cáo tài chính doanh thu của Naftogas từ việc bán hàng hoá và dịch vụ năm 2008 tăng 2,3 lần – tức là đạt 50,5 tỷ grivna. Doanh thu giao dịch tăng 2,9 lần – đạt 33,4 tỷ grivna, trong khi chi phí giao dịch lại giảm 1,6 lần – còn 14,4 tỷ grivna. Nợ dài hạn đến cuối năm tăng 1,7 lần – lên 20,2 tỷ grivna

Thư ký báo chí của tập đoàn NAK “Naftogas Ucraina” Valentin Zemlianski giải thích lợi nhuận của công ty tăng do được hoãn trả thuế. Hồi tháng 10 năm ngoái HĐBT Ucraina đã cho phép Naftogas hoãn trả 3,9 tỷ grivna thuế đến tháng 10 năm nay. Theo nguồn tin từ ban công nghiệp dầu khí và chế biến dầu Bộ năng lượng của tờ Commersant cho biết, lợi nhuận tăng còn nhờ từ tháng 4 năm ngoái Naftogas bắt đầu bán khí đốt thiên nhiên cho các nhà tiêu dùng công nghiệp. “Giá khí đốt tăng suốt trong năm ngoái, có tháng lợi nhuận các hợp đồng khí đốt công nghiệp lên đến 25%. Naftogas đã lãi tổng cộng 4 tỷ grivna từ mảng kinh doanh này”, – nguồn tin cho biết.

Các thành viên tham gia thị trường khí đốt còn chỉ ra một yếu tố cho phép Naftogas đạt lãi kỷ lục như vậy. Phòng báo chí “UkrGas-Energo” (50% vốn thuộc Naftogas) cho biết, năm ngoái tập đoàn đã bán 8 tỷ m3 khí của công ty này: “Naftogas cho rằng họ là cổ đông của “UkrGas-Energo” nên có quyền sử dụng số khí này, n]ng về pháp lý thì không phải như vậy”. Hiện nay “UkrGas-Energo” đang giành lại quyền bán khí đốt thông qua toà án.

Ngoài ra, NAK còn dường như đã bán 3 tỷ m3 khí tài sản của “Ukrnafta” (50%+1 cổ phiếu thuộc về “Naftogas”, 42% – tập đoàn Privat), một nguồn tin cho tờ Commersant hay. Theo ông, đến nay việc thanh toán số khí đốt đã bán ấyvẫn chưa được tiến hành, vì giá do “Naftogas” đưa ra không được “Ukrnafta” chấp nhận. Công ty “Ukrnafta” đã qua toà án giành được quyền bán khí đốt do công ty khai thác với giá 1450 grivna/1000 m3 cho khách hàng công nghiệp, trong khi “Naftogas” biện luận rằng họ phải cung cấp cho dân chúng khí đốt với giá 465 grivna/1000 m3.

Theo ý kiến của uỷ viên uỷ ban quốc hội về vấn đề năng lượng Anđrây Selivarov, “UkrGas-Energo”  và “Ukrnafta” có thể ra toà yêu cầu bồi thường thiệt hại, xuất phát giá khí đốt họ bán cho các khách hàng công nghiệp. Và điều đó có nghĩa là hoạt động thực tiễn của công ty trong năm ngoái là lỗ”, – phó tổng giám đốc trung tâm khoa học kỹ thuật “Psikhe” Genađy Riabsev nói.

Phương Anh tổng hợp
theo Commersan