(DN.ODESA) – Bộ ngoại giao Mỹ đã kêu gọi Nga và Ucraina ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết những tranh chấp về việc cung cấp khí đốt.

Niềm vui năm mới không được trọn vẹn khi mà “cuộc chiến tranh khí đốt” giữa Nga và Ucraina đang dần nóng lên. Các chuyên gia cho rằng xung đột tại châu Âu sớm muộn cũng xảy ra xung quanh vấn đề khí đốt của Nga.

Tất cả đều hy vọng rằng Nga và Ucraina có thể giải quyết những tranh chấp về việc thanh toán nợ và điều kiện cung cấp khí đốt một cách minh bạch, và dựa trên những nguyên tắc thị trường. Trước đó, một tuyên bố tương tự đã được đưa ra bởi Nhà Trắng.

Ngày thứ năm, theo thông báo của Bộ ngoại giao Đức, bộ trưởng Frank Walter Steinmeier đã có cuộc nói chuyện điện thoại với các đồng nghiệp bên Ucraina là Sergei Lavrov và bên Nga là Vladimir Ogryzko, để đề nghị hai bên tích cực tham gia đàm phán để những vấn đề khúc mắc được giải quyết càng sớm càng tốt.

Như chúng ta đã biết, vào 09:00 ngày 1-1, Nga đã cắt toàn bộ khí đốt sang Ucraina do hợp đồng năm 2008 đã hết hạn. Hợp đồng mới giữa Gazprom và Naftogaz vẫn còn chưa được kí kết, và cuộc đàm phán về khí đốt gần đây nhất đã kết thúc vào ngày 31-12-2008.

Chủ tịch Gazprom Alexei Miller thông báo rằng, Ucraina sẽ được cung cấp gas theo giá chung của thị trường châu Âu là 418 USD/1000m3, xóa bỏ mọi ưu đãi trước đó. Tuy nhiên ông cũng nói thêm, nếu phía Ucraina thể hiện được thành ý, Nga có thể nhân nhượng với mức giá 250 USD/1000m3, và không thể giảm giá thêm.

Đáp trả lại, tổng giám đốc Oleg Dubina của Naftogaz thông báo rằng, Ucraina sẽ giảm lượng gas quá cảnh của Nga 21 triệu mét khối một ngày.

Phamxuan
theo MIG