Ngoại trưởng Ukraina mới đây đã tiết lộ “kế hoạch mật” gồm 3 bước của phương Tây để giành lại quyền kiểm soát Donbass.

Mỹ-Ukraina vạch kế hoạch 3 bước để giành lại Donbass

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Pavel Klimkin tuyên bố trên đài phát thanh “Novoye Vremya” hôm 22/9 rằng, dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc giải quyết vấn đề Donbass đã hoàn tất từ lâu.

Theo lời nhà ngoại giao này, tài liệu do các nước phương Tây soạn thảo cùng với Ukraina gồm ba mục.

Mục thứ nhất nói về tầm quan trọng của sự hiện diện của lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế ở Donbass

Vị Bộ trưởng Ukraina lưu ý rằng, cơ số binh sĩ không phải là yếu tố quan trọng nhất, mà vấn đề tối quan trọng là chiến dịch cần phải nhất quán với quan điểm “phải kiểm soát được xung đột”, tức là, các binh sĩ gìn giữ hòa bình nên có mặt trong khu vực xung đột, chứ “không thể ngồi yên ở vùng giáp ranh giữa hai chiến tuyến”.

Mục thứ hai của “kế hoạch bí mật” là triển khai lực lượng cảnh sát ở khu vực xung đột Donbass

Theo Bộ trưởng Pavel Klimkin, cần đảm bảo sự “giải giáp thực sự” các nhóm vũ trang bất hợp pháp ở khu vực xung đột và triển khai lực lượng chịu trách nhiệm về an ninh. Do đó, mục thứ hai sẽ chú trọng đến việc triển khai lực lượng cảnh sát ở Donbass.

Mục thứ ba của “kế hoạch bí mật” là thiết lập ban quản lý hành chính quốc tế ở Donbass.

Theo lời Klimkin, sau khi hòa bình và trật tự, trị an đã được lập lại ở phía Đông Ukraina, Liên Hiệp Quốc sẽ đứng ra thành lập một ban quản lý hành chính quốc tế ở Donbass để thay thế cấu trúc quyền lực hiện tại đang được thiết lập trong khu vực xung đột này.

Về thực chất, kế hoạch của Mỹ và Ukraina là sử dụng lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc để giành lại quyền kiểm soát 2 tỉnh ly khai Donbass là Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng (LPR), ở phía Đông Ukraina.

My-Ukraina vach ke hoach tuyet mat, 3 buoc di chiem lai Donbass

Ukraina chưa bao giờ từ bỏ ý định thu hồi lại Donbass

Mặc dù Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina gọi hai mục cuối cùng của “kế hoạch bí mật” là “những vấn đề nguyên tắc siêu lớn” nhưng theo giới phân tích, mục đầu tiên mới là yếu tố mang tính chất quyết định thành bại của bản kế hoạch.

Ba mục quan trọng nhất của bản kế hoạch này cũng đồng nghĩa với 3 bước đi lần lượt để thu hồi vùng lãnh thổ ly khai này. Nếu thực hiện thành công bước đi đầu tiên thì mới triển khai được bước đi thứ hai, rồi mới hoàn tất bước đi thứ ba để giành lại Donbass.

Điều kiện tiên quyết là Mỹ và Ukraina phải triển khai được lực lượng gìn giữ hòa bình trong vùng Donbass thì họ mới có hy vọng giải giáp được lực lượng dân quân Donetsk và Lugansk; rồi sau đó mới có thể thành lập lực lượng cảnh sát để giữ gìn an ninh, trật tự.

Nếu làm được 2 bước đi dầu tiên thì việc thành lập một cơ cấu quản lý hành chính quốc tế là điều hết sức dễ dàng.

Giới chuyên gia nhận định, mặc dù kế hoạch của Mỹ và Ukraina thoạt nghe có vẻ “hoàn hảo” là thế nhưng việc thực hiện nó gần như là “vô vọng”, bởi không chỉ DPR và LPR sẽ không chấp thuận điều này, mà trở ngại lớn nhất mà họ không bao giờ vượt qua được chính là Nga.

Nga ngăn chặn kế hoạch Mỹ-Ukraina từ bước đầu tiên

Trước đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông cũng ủng hộ ý tưởng gửi sứ mệnh gìn giữ hòa bình tới Ukraina, nhưng Moscow cũng có những nguyên tắc riêng cho việc triển khai này.

Mỹ và Ukraina cho rằng, quy mô nhiệm vụ và phạm vi quyền hạn của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc phải được trao rộng rãi hơn, “được thực hiện tất cả mọi hành động”, trong tất cả các khu vực trên lãnh thổ Ukraina cho đến biên giới nước Nga.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề