Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 20/7 đã đặt chân tới Ukraine nhằm khẳng định với giới lãnh đạo Kiev rằng, Washington không quên quốc gia thuộc Liên Xô cũ này sau khi Tổng thống Obama “điều chỉnh’ mối quan hệ với Nga.

Theo lịch trình hôm nay (21/7), Phó Tổng thống Biden sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko, Thủ tướng Yulia Tymoshenko và lãnh đạo đối lập Ukraine Viktor Yanukovych trước khi lên đường tới Gruzia vào ngày 22/7.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định, mặc dù chương trình của Biden tại Ukraine và Gruzia là cơ hội để Mỹ tái khẳng định sự ủng hộ hai quốc gia này bằng lời nói, thì thực tế chuyến công du này không được mong đợi sẽ có nhiều sự ủng hộ mới mẻ từ Washington.

Chuyến công du của ông Biden diễn ra 2 tuần sau khi Tổng thống Obama tới Moscow trong chuyến thăm quốc gia mà ông chủ Nhà Trắng miêu tả rằng, là một “cường quốc” và tuyên bố quyết tâm thúc đẩy mối quan hệ Nga – Mỹ.

Phát biểu với báo giới Washington trước khi Phó TT Biden khởi hành, một trong những trợ lý hàng đầu của ông nói, ông Biden sẽ chuyển tới Ukraine và Gruzia thông điệp rằng sự tập trung mới của Mỹ giờ đây là cải thiện mối quan hệ với Nga.

“Nỗ lực của chúng tôi trong việc điều chỉnh mối quan hệ với Nga sẽ không trả giá bằng quan hệ của Mỹ với bất kỳ nước nào”, Tony Blinke, cố vấn an ninh quốc gia của Phó Tổng thống Mỹ.

Giới lãnh đạo tại Kiev và Tbilisi lo ngại rằng, những cải thiện trong quan hệ Mỹ-Nga có thể làm hao mòn sự ủng hộ mạnh mẽ mà Washington dành cho các nỗ lực của hai nước này hội nhập với phương Tây.

“Chúng tôi hoanh nghênh những tiến triển trong mối quan hệ Nga – Mỹ, nhưng thật vô cùng quan trọng với chúng tôi khi mối quan hệ đó không thực hiện bằng sự trả giá cho lợi ích của Ukraine”, đại sứ Ukraine tại Washington, ông Oleg Shamshur nói.

Nga luôn kịch liệt phản đối việc mở rộng ảnh hưởng của phương Tây trong đó có NATO sang các quốc gia áp sát biên giới Nga và đã từng là một phần của Liên bang Xô Viết.

Theo ông Blinken, Mỹ tiếp tục ủng hộ nguyên tắc các nền dân chủ có chủ quyền có quyền tự quyết định và tự lựa chọn đối tác và đồng minh của mình, hàm ý nỗ lực của Ukraine và Gruzia xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO).

Theo kế hoạch, ông Biden sẽ rời Ukraine ngày 22/7 tới Gruzia. Tại đây, ông sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili và có bài phát triển tại Quốc hội nước này.

Ánh Hồng
theo AFP, TTXVN

»Cùng chủ đề