“Tôi tin rằng dưới nhiệm kỳ của tân Tổng thống Barak Obama, Mỹ vẫn sẽ tiếp tục mở rộng cũng như làm sâu sắc quan hệ với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực”, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Michalak trả lời các phóng viên trong cuộc họp báo tại Hà Nội trước giờ nhậm chức của vị Tổng thống 44 của nước Mỹ.

Việt Nam có thể xuất khẩu giày Nike cho ông Obama

Đại sứ Mỹ cho hay Ngoại trưởng được đề cử Hillary Clinton, người từng đến thăm Việt Nam với tư cách đệ nhất phu nhân Mỹ năm 2000, vẫn giữ tình cảm nồng ấm với Việt Nam.

“Tôi tin rằng dưới nhiệm kỳ của tân Tổng thống Barak Obama, Mỹ vẫn sẽ tiếp tục mở rộng cũng như làm sâu sắc quan hệ với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực”, ông Michael Michalak nói.

Với sự kết nối liên lạc chặt chẽ giữa phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Hà Nội với chính phủ của tân Tổng thống Mỹ, Đại sứ Michalak khẳng định sẽ tìm mọi cơ hội để đưa thành viên trong nội các của ông Obama đến thăm Việt Nam càng sớm càng tốt.

“Tôi cho rằng trong chính quyền mới của Mỹ, có nhiều người có tình cảm tốt về Việt Nam. Tôi sẽ thúc giục họ tiếp tục làm công việc tôi đang làm ở đây để mở rộng quan hệ giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực và có thêm nhiều người bạn tốt đối với Việt Nam”.

Về việc chuẩn bị khai trương Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston – Texas, Đại sứ Michalak cho biết các cuộc thương lượng giữa hai bên đang tiến triển tốt đẹp. Mỹ hoan nghênh việc mở cửa một lãnh sự mới của Việt Nam và đây sẽ là việc tốt đẹp diễn ra trong năm Sửu trong quan hệ giữa hai nước.

Nhận định về quan hệ hai nước trong năm qua, Đại sứ Michalak nói Mỹ và Việt Nam đã đạt bước phát triển mới, đặc biệt chuyến thăm Mỹ hồi tháng 6.2008 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới. Các hoạt động thúc đẩy quan hệ diễn ra sôi động như cuộc họp của nhóm đặc trách giáo dục, đối thoại an ninh giữa Bộ Ngoại giao Mỹ với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và một số bộ liên quan của Việt Nam.

Giáo dục cũng được coi là một trong những điểm nhấn nổi bật trong năm qua. Với chương trình thúc đẩy hợp tác giáo dục, Việt Nam hiện là nước đứng thứ 15 trong danh sách các nước có học sinh, sinh viên theo học tại Mỹ. Hai bên đang thảo luận các chương trình hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả của hệ thống giáo dục Việt Nam, tăng cường trao đổi giáo viên giảng dạy, chất lượng dạy tiếng Anh ở Việt Nam.

Hai bên cùng làm việc tại Hội đồng Bảo an LHQ về những vấn đề toàn cầu. Nhận định về vai trò ủy viên không thường trực HĐBA của Việt Nam trong năm qua, ông Michalak cho rằng “Việt Nam tiếp tục hội nhập vào cộng đồng quốc tế, thể hiện vai trò xuất sắc, là đối tác quan trọng, chủ chốt của Mỹ trong các công việc khu vực cũng như trên thế giới”.

Nhấn mạnh quyết tâm cao của người Việt trong hoàn cảnh khó khăn, Đại sứ bày tỏ: “Năm 2009 là một năm khó khăn cho Việt Nam và thế giới, nhưng tôi tin rằng những đặc điểm của nền kinh tế Việt Nam có thể giúp Việt Nam đi qua giai đoạn khó khăn này và chuẩn bị hồi phục kinh tế”.

Ông cũng cho biết Mỹ đang trông chờ việc triển khai thực hiện gói giải pháp kích cầu 1 tỷ USD của Chính phủ Việt Nam. Tại Mỹ, ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức, chính quyền của tân Tổng thống Obama sẽ làm việc để đưa ra gói kích cầu, giúp kinh tế toàn cầu vượt qua khó khăn và hồi phục.

“Chúng tôi hy vọng gói kích thích này sẽ phát huy hiệu quả và tác động tích cực đối với Việt Nam, giúp Việt Nam vượt qua khó khăn hiện nay”.

Theo Đại sứ, bất cứ việc gia tăng hoạt động kinh tế nào ở Mỹ cũng sẽ giúp gia tăng hàng nhập khẩu vào Mỹ. Mỹ là thị trường xuất khẩu số 1 của Việt Nam nên bất cứ sự gia tăng về nhập khẩu nào đối với thị trường của Mỹ cũng giúp tăng lượng hàng xuất khẩu của Việt Nam.

“Ví dụ nhà kinh tế của Mỹ cần rất nhiều cà phê để thức và suy nghĩ về gói kích thích kinh tế. Đây cũng là thế mạnh của Việt Nam. Tổng thống Obama thích chơi bóng rổ thì những đôi giày Nike sản xuất ở Việt Nam cũng sẽ là lợi thế khi xuất khẩu sang Mỹ. Bất cứ cái gì giúp cho hệ thống tài chính toàn cầu vận hành tốt trở lại cũng có tác động tích cực đối với Việt Nam”, Đại sứ Mỹ nói.


theo Vietnamnet