Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) của Mỹ vừa thông báo số ngân hàng nằm trong danh sách các công ty “có vấn đề” tăng lên 171 trong quý III/08, mức cao nhất kể từ năm 1995, thời điểm có 194 ngân hàng được liệt kê vào danh sách này.

Tại cuộc họp báo ngày 25/11, Chủ tịch FDIC, Sheila Blair, thừa nhận: “Chúng ta đang gặp sự cố nghiêm trọng trên thị trường tài chính”. Trong thông báo đưa ra cùng ngày, FDIC không tiết lộ tên của các ngân hàng có vấn đề nhưng cho biết tổng tài sản của các định chế tài chính này lên tới 115,6 tỷ USD trong quý III/08, và đây là lần đầu tiên kể từ năm 1994 tổng tài sản của các ngân hàng có vấn đề vượt ngưỡng 100 tỷ USD.

FDIC định nghĩa ngân hàng có vấn đề là một định chế tài chính đang trên bờ vực phá sản hoặc đang phải đương đầu với khó khăn nghiêm trọng về tài chính và quản lý. Hoạt động kinh doanh không hiệu quả của các ngân hàng trong quý III/08 qua đã buộc FDIC phải chi 10,6 tỷ USD từ quỹ bảo hiểm tiền gửi của mình. Con số này có thể tăng lên nhiều nếu có thêm nhiều ngân hàng làm ăn thua lỗ. Kể từ tháng 10/08, FDIC bắt đầu bảo hiểm cho các tài khoản hưởng lãi có giá trị tối đa 250.000 USD/tài khoản (so với mức giới hạn trước đây là 100.000 USD) và áp dụng bảo hiểm không giới hạn đối với các tài khoản không hưởng lãi và các khoản nợ ngân hàng không được bảo lãnh. Đây là một phần trong các biện pháp cứu trợ tài chính của Chính phủ Mỹ.

Trong hơn 10 tháng đầu năm 2008, Mỹ đã có 22 ngân hàng đã phải đóng cửa, trong đó đứng đầu danh sách những thể chế tài chính xấu số này là Washington Mutual với tổng tài sản 307 tỷ USD. Đây là ngân hàng lớn nhất bị phá sản trong gần hai thập kỷ qua ở Mỹ.

Trong một diễn biến khác, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) ngày 26/11 cho biết chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ trong tháng 10/08 đã giảm 1%, so với mức giảm 0,3% của tháng 9 và là mức giảm kỷ lục kể từ 7 năm trở lại đây. Đây được coi là một trong những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang đi xuống và có thể làm cho suy thoái thêm trầm trọng.

Theo DOC, số lượng đơn đặt hàng trong tháng 10 đã giảm 6,2%, mức giảm cao gấp 2 lần dự báo của các nhà kinh tế và là mức giảm mạnh nhất trong 2 năm qua. Lượng đơn đặt hàng đối với các lĩnh vực không thuộc hàng quân sự, bao gồm cả máy bay giảm 4%, mức giảm lớn nhất trong 2 năm trở lại đây. Trong khi đó, số đơn đặt hàng thiết bị giao thông vận tải trong tháng này giảm 11%, đơn đặt mua máy bay thương mại giảm 4,7% và đơn hàng ngành công nghiệp ô tô giảm 4,5%…

Các nhà bán lẻ Mỹ rất quan ngại về tình trạng giảm sút khả năng tiêu thụ của khách hành trong dịp mùa mua sắn hàng hóa trong tháng 11 và 12 năm nay, thời điểm thường mang lại 1/3 tổng thu nhập hàng năm cho các nhà kinh doanh.

Trong quý III/08, chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ giảm 3,7% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn dự đoán của các nhà kinh tế và là mức tụt giảm mạnh nhất kể từ năm 1980. Kinh tế Mỹ quý này đã giảm 0,5%, nhanh hơn mức dự báo của các chuyên gia kinh tế.


theo TTXVN