Hoa Kỳ có thể trợ giúp tài chính cho Ucraina chỉ sau khi đất nước này khôi phục hợp tác với Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Đây là lời phát biểu trước tờ báo “DELO” của Đại sứ Mỹ tại Ucraina William Taylor.

Ông nhấn mạnh rằng, Thủ tướng Yulia Tymoshenko đã yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ trợ giúp tài chính: “Yulia Tymoshenko đã gửi đến chúng tôi, cũng như đến một số các quốc gia khác thư yêu cầu. Và chúng tôi đã có câu trả lời chắc chắn rằng, chúng tôi sẽ xem xét các khả năng hỗ trợ nhưng chỉ sau khi Ucraina nối lại sự hợp tác với IMF. “

Đại sứ cũng bày tỏ quan điểm rằng, cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay trên toàn thế giới là rất nghiêm trọng, nó có thể đe dọa đến sự toàn vẹn của Ucraina.”Đó là lý do để các nhà lãnh đạo của Ucraina phải dừng ngay cuộc chiến tranh chính trị và tập trung vào vấn đề an ninh của Ucraina”, – William Taylor nói.

Cho ý kiến về lời yêu cầu của Cựu Chủ tịch quốc hội Arseni Yatsenuk khi ông này yêu cầu Cục dự trữ Liên bang giúp đỡ, William Taylor một lần nữa nhấn mạnh rằng, việc đầu tiên mà Ucraina phải làm là tái hợp tác với IMF và Ngân hàng Thế giới. “Nước Mỹ là nước đã có đóng góp lớn nhất trong IMF và WB, và chúng tôi rất vui mừng khi các cơ quan này đã bày tỏ sự thịnh tình và hỗ trợ tín dụng cho Ucraina”, – ông nói.

William Taylor cho hay, để tận dụng tốt hơn các cơ hội, thì các cấp lãnh đạo của Ucraina phải làm việc được với nhau, cùng thực hiện các bước tiến quan trọng, đặc biệt là thông qua một số điều luật then chốt, tạo sự tin tưởng để có thể nhận được các nguồn tài chính trong tương lai.

“Nếu làm được như vậy thì sự trợ giúp của IMF sẽ là không đủ. Lúc đó chúng tôi, Châu Âu, Nhật Bản, IMF với Ngân hàng thế giới có thể cân nhắc thêm việc cung cấp bổ sung nguồn tài chính cho Ucraina.” – Đại sứ cho hay.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế vào ngày 5 tháng 11 năm 2008 đã phê duyệt việc phân bổ cho Ucraina số tín dụng là 16,43 tỷ USD để ổn định lại tình hình tài chính và hỗ trợ cho nền kinh tế bởi ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng toàn cầu. Tháng 11 năm 2008, Ucraina đã nhận được số tiền là 4,5 tỷ USD trong đợt đầu tiên.

Tháng Riêng năm 2009, IMF đã cử phái đoàn đến Ucraina để khảo sát tình hình tài chính và đưa ra quyết định ngừng cung cấp tín dụng đợt 2 cho Ucraina. Ngày 9 tháng 2, lãnh đạo của IMF Dzhela Pazarbaziolu thông báo, IMF dự định trong vài tuần tới sẽ xem xét lại thỏa thuận stand-by của IMF với Ucraina.

Ngày 3 tháng 3, Ucraina đã gửi lá thư đến Ban lãnh đạo của IMF để xin nối lại hợp tác trong tương lai.

NNC
theo MID