Đại diện Bộ ngoại giao Mỹ Philip Crowley tuyên bố, Washington ủng hộ chủ quyền của Ucraina. Ông Crowley phát biểu như trên khi bình luận về thông điệp của tổng thống Nga Dmitri Medvedev gửi người đồng nhiệm Ucraina hôm 11-8.

“Ucraina là quốc gia có chủ quyền. Ucraina có quyền bảo vệ quyền lợi của mình theo cách họ cho là cần thiết. Tôi nghĩ, phó tổng thống Joseph Biden (trong chuyến thăm Ucraina) đã thể hiện rõ điều đó. Ucraina có quyền tự đưa ra quyết định, trong đó có quyết định gia nhập NATO. Và hiển nhiên là chúng tôi ủng hộ quyết định đó”, – ông Crowley nói.

Đồng thời ông Crowley nhấn mạnh, Mỹ quan tấm đến quan hệ xây dựng song phương giữa Matxcơva và Kiev.

Theo tin đã đưa, ngày 11-8 tổng thống Nga Dmitri Medvedev tuyên bố chính sách của Ucraina trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Victor Yushenko đã xa rời nguyên tắc hữu nghị và hợp tác, cũng như chỉ trích Ucraina “đã khiêu khích một cách chưa từng có tại khu vực hậu xô viết”.

Tổng thống Nga cũng bày tỏ thái độ bất bình trước đường lối của chính quyền Kiev về các sưh kiện tại Nam Osetia, quyết định gia nhập NATO, cũng như trong lĩnh vực năng lượng. Ngoài ra, ông còn buộc tội ban thư ký tổng thống Yushenko “đã viết lại lịch sử, anh hùng hoá những kẻ tay sai cho chủ nghĩa quốc xã, tôn vinh vai trò của phe dân tộc-cực đoan, áp đặt cho cộng đồng quốc tế quan điểm mang màu sắc dân tộc của mình về nạn đói khủng khiếp 1932-1933 tại Liên Xô như là nạn diệt chủng đối với dân tộc Ucraina”.

Phuong Anh
theo Podrobnosti

»Cùng chủ đề