Mỹ nợ Nga 116 tỷ USD bởi Nguyễn Quang

Kể từ tháng 12/2007 đến tháng 12/2008, nguồn vốn trong trái phiếu quốc khố Mỹ của Nga đã tăng gấp đôi và cho đến thời điểm này, Nga chiếm vị trí thứ năm trong danh sách các chủ nợ của Mỹ.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, trái phiếu kho bạc của Mỹ năm 2008 tăng từ 33 – 116 USD. Mùa hè năm ngoái, Nga chiếm vị trí thứ tám trong bản xếp hạng các chủ nợ hàng đầu của chính phủ Mỹ.

Tờ Vedomosti (Nga) cho hay, dẫn đầu danh sách chủ nợ của Mỹ là Trung Quốc, quốc gia chiếm 727,4 tỷ USD Ngân khố Mỹ. Nhật Bản với khoản cho vay 626 tỷ USD, đứng thứ hai trong bản xếp hạng.

Giữ vị trí thứ ba trong bản xếp hạng thuộc về các quốc gia thuộc quần đảo Caribe như Bahamas, Bermuda, đảo Cayman và Antilles, cũng như Panama với 175,5 tỷ USD. Đứng thứ tư là các nước xuất khẩu dầu mỏ – Ecuador, Venezuela, Indonesia, Ba-ren , Iran, Iraq, Kuwait, Oman, Qatar, Ả rập Saudi, UAE, Algieria, Gabon, Libya, Nigeria với khoản tiền lên tới 186,2 tỷ đồng.

Theo thông tin từ trang vesti.ru của Nga, cùng với hoạt động báo cáo nợ công trái, Bộ Tài chính và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã công bố một nghiên cứu về các khoản nợ nước ngoài trong đó có các khoản nợ chứng khoán từ ngày 30/6/2008.

Nga đầu tư vào các loại cổ phiếu của Mỹ ước đạt 94 tỷ USD, *chứng khoán phái sinh lên tới 13 tỷ USD, các khoản nợ dài hạn khác lên tới 49 tỷ USD, nợ ngắn hạn là 5 tỷ USD. Như vậy, tính đến cuối tháng 7/2008, Nga sở hữu 160 tỷ USD trên lĩnh vực chứng khoán của Mỹ, đứng thứ 17 thế giới trên số liệu thống kê này.

* Chứng khoán phái sinh là một loại chứng khoán được phát hành trên cơ sở các loại chứng khoán đã có như cổ phiếu, trái phiếu nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro, bảo toàn nguồn vốn đầu tư và thu lợi nhuận. (Wikipedia).

Ánh Hồng
theo Dni