Moscow và Washington có nhiều khả năng đạt được tiến bộ trong những vấn đề gai góc nhất giữa hai nước như kế hoạch lá chắn tên lửa của Mỹ ở Đông Âu và việc cắt giảm vũ khí chiến lược, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga hôm qua (19/3) đã cho biết như vậy.

“Về lý thuyết, chúng ta có tất cả các cơ hội để nhất trí với nhau về vấn đề lá chắn tên lửa,” phát ngôn viên Andrei Nesterenko phát biểu tại một cuộc họp báo.

Nga hoanh nghênh quyết định của CH Czech trong việc hoãn một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội nhằm thông qua thoả thuận triển khai một hệ thống radar của Mỹ trên lãnh thổ nước này. Đây là một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa mà Washington có ý định thiết lập tại Đông Âu.

Việc cắt giảm vũ khí chiến lược của mỗi bên là một vấn đề quan trọng khác mà Nga và Mỹ sẽ sớm ngồi lại thảo luận cùng nhau.

“Chúng tôi tin rằng việc kéo dài một cách máy móc Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START-1) hiện nay sẽ là một biện pháp phản tác dụng. START-1 sẽ hết hạn vào cuối năm nay,” ông Nesterenko cho biết. Nga và Mỹ hiện đang tìm kiếm một hiệp ước mới để thay thế cho hiệp ước sắp hết hạn.

Moscow phản đối kịch liệt kế hoạch của chính quyền Bush trước đây về việc triển khai một hệ thống lá chắn tên lửa ở Ba Lan và CH Czech, coi đó là một mối đe doạ an ninh đối với nước Nga.

Nếu Nga, Mỹ thực sự đạt được thoả thuận về hai vấn đề gai góc nói trên thì triển vọng về mối quan hệ tốt đẹp giữa hai cựu đối thủ thời Chiến tranh Lạnh này là rất lớn.

Các nhà lãnh đạo Nga và Mỹ gần đây đều tỏ ra sẵn sàng và mong muốn điều chỉnh lại các mối quan hệ song phương kể từ khi tân Tổng thống Barack Obama nhậm chức hồi tháng 1. Hai bên đều đang nỗ lực tìm cách vượt qua một loạt bất đồng sâu sắc để có thể hợp tác với nhau.

Tuấn Vũ
theo VN.media