Đại diện đặc biệt cả bộ ngoại giao Mỹ Curt Volker nói Ukrana cần phải sẵn sàng cho phương án triển khai Lực lượng gìn giữ hòa bình (LLGGHB) của Liên hợp quốc ở Donbass.

Các thương lượng về LLGGHB ở Donbass sẽ thành công nếu như Ukraina thực hiện các nghĩa vụ của mình theo các hiệp định Minsk – tạo ta các điều kiện để tiến hành bầu cử, chế độ đặc biệt và ân xá. Ông Volker, đại diện đăc biệt của Mỹ về các vấn đề Ukraina nói trong phỏng vấn cho báo “LB.ua”. >>LB.ua

Ông Volker kể rằng, Kyiv cần phải làm để thoát khỏi tình thế không lỗi thoát trong thwownglwowngj về Donbass mà không thiệt hại chủ quyền của Ukraina.

Thứ nhất, chính quyền Ukraina cần phải quan tâm tới những người sống trên lãnh thổ bị chiếm đóng.

“Tôi cho rằng, Ukraina cần làm mọi điều có thể để những ngưởi ORDLO hiểu là có quan tâm tới họ, có những nỗ lực để tiếp cận với họ bảo đảm cho họ những dịch vụ mà họ đang cần tới. Họ cần phải nghe thấy từ phía Kyiv. Khi họ bị tách rời nhưng hiện tại thì có thể hiểu được là họ cảm nhận rằng họ bị tách rời khỏi Kyiv, họ nhận hỗ trợ từ Moskva”, – ông Volker nói. 

Ông Volker đồng thời cũng cho rằng, Ukraina cần phải sẵn sàng thực hiện các nghĩa vụ trong khuôn khổ các thỏa thuận Minsk trong trường hợp lực lượng gìn giữ hòa bình tới đây.

“Các thỏa thuận Minsk chứa những đòi hỏi đối với người nga – đó là an ninh, chấm dứt tiếng súng, thoái lui vũ trang hạng nặng, phục hồi sự kiểm soát lãnh thổ cho Ukraina. Nhưng cũng có cả những đòi hỏi mà người Ukraina đã nhận về phần mình. Đó là những vấn đề chế độ đặc biệt, tiến hành bầu cử địa phương, tổ chức ân xá cho những người đã thực hiện những tội phạm nào đó trong khuôn khổ cuộc xung đột. Ukraina chịu trách nhiệm về thực hiện những điều này nếu như thành lập nên các điều kiện tương ứng để Ukraina có thể thực hiện điều này.

Vì vậy đồng thời đặt ra vấn đề sự sẵn sàng của Ukraina tuân thủ các nghĩa vụ, nếu như chúng tôi đạt được thời điểm khi mà chúng tôi có thể triển khai các LLGGHB và mức độ an toàn sẽ gia tăng”, – nhà ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Các quan chức Ukraina, nói riêng, bộ trưởng Avakov  cho rằng điều kiện chính để bố trí các LLGGHB của Liên hợp quốc là để che chắn biên giới cùng với sự thoái lui các đơn vị quân đội và vũ trang Nga.

Trong khi đó ông Volker kiên quyết trong vấn đề về sự tham gia của Nga vào phái bộ LLGGHB của Liên hợp quốc. Ông cho rằng, quá trình bố trí LLGGHB ở Donbass bị đình trệ bởi vì nước Nga không có ý tuân thủ các điều khoản tiên lieu chấm dứt tiếng súng.

Bộ trưởng ngoại giao Ukraina Pavlo Klimkin nói:

“Kyiv quan tâm tới việc các lãnh thổ bị chiếm đóng ở Donbass được chuyển sang sự kiểm soát quốc tế – nước Nga ra đi, LLGGHB tới”. Theo lời ông Klimkin, LLGGHB có thể bảo đảm an ninh và sự chuẩn bị tới bầu cử ở Donbass.

“Chúng tôi đang điều phối chặt chẽ với nhau hành động. Vì vậy sẽ tiếp tục tạo sức ép. Nhưng đối với chúng tôi điều rất quan trọng là một phương án bảo đảm để Donbass dần dần chuyển sang sự kiểm soát quốc tế. Sự kiểm soát quốc tế sẽ bảo đảm an ninh cho cuộc bầu cử với chúng tôi. Những nhân nhượng khác dẫn tới việc giữ gìn ở đó lực lượng của nga. Điều đó theo định nghĩa không phù hợp với chúng tôi, và cả với các cộng sự của chúng tôi. Chúng tôi thực tế đã chuẩn bị cách nhìn nhận chung. Với ông Volker tôi hầu như hàng ngày có liên lạc. Nhưng chúng ta cần hiểu logic của toàn bộ quá trình là  ở chỗ nước Nga ra đi và phái bộ LHQ tới”,  – ông Klimkin kể.

Bộ trưởng đánh giá rằng, phương án của Nga về LLGGHHB đồng nghĩa với việc Nga để lại đây lực lượng bảo hộ của mình trên lãnh thổ bị chiếm đóng.

Trước đó tổng thư ký OSCE nói rằng ông nghĩ sáng kiến triển khaiLLGGHB trên biên giới với Nga sẽ thiết lập những điều kiện để thwcjhieenj các thỏa thuận Minsk.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề