Lần đầu tiên trong 76 năm, khủng hoảng tài chính xảy ra cùng lúc với cuộc bầu cử tổng thống. Liên hệ giữa hai sự việc này đặt ra câu hỏi lớn cho nuớc Mỹ và thế giới.

Dựa trên kết quả khảo sát gần đây, sự trùng hợp này tạo ra điều kiện thuận lợi cho ứng cử viên tổng thống Barack Obama chiến thắng đối thủ là thượng nghị sỹ John McCain.

Cuộc khủng hoảng tài chính ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống, và cuộc bầu cử này ảnh hưởng ngược lại thị trường tài chính như thế nào? Người ta đã đưa ra hàng loạt lý thuyết về điều này và câu trả lời của họ có phản ánh chính quan điểm chính trị của họ.

Một số người cho rằng chính sách thuế của ông Obama sẽ không tốt cho nhà đầu tư. Một số người khác ủng hộ Obama tin rằng ông Obama sẽ có thể đưa thế giới ra khỏi khủng hoảng tài chính.

Cho đến nay chưa thể biết những điều dự đoán trên là đúng hay không đúng. Tuy nhiên còn một số sự hiểu lầm về mối liên hệ giữa cuộc bầu cử và thị trường chứng khoán.

1.
Thị trường chứng khoán Mỹ chờ đợi ứng cử viên nào sẽ thắng

Những người kinh doanh chứng khoán xem xét số liệu và nhiều thông tin khác và đưa ra quyết định dựa trên các yếu tố đó. Theo khảo sát đối với một số giám đốc quản lý quỹ, chuyên gia phân tích và chuyên gia về thị trường, họ không quá băn khoăn về kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2008.

Tại Iowa, nhiều nhà đầu tư đặt cược vào khả năng ông Obama sẽ chiến thắng. Khả năng này tăng dần theo thời gian, ngày 03/10, khả năng chiến thắng của Obama mới chỉ là 70%, đến ngày 23/10, khả năng này đã là 87%. Một số dự báo khác cũng đưa ra khả năng chiến thắng của ông Obama lên tới 93,5%.

Như vậy không có nghĩa là ông McCain không thể thắng cử. Ông vẫn có cơ hội song cơ hội đó thấp hơn.


2.
Phố Wall hết sức thất vọng vì Obama dẫn trước trong lần tranh cử này bởi họ muốn người chiến thắng phải là ứng viên của Đảng Cộng Hòa.

Cho đến nay, có dư luận rằng nhà đầu tư vào một số lĩnh vực lo lắng về chiến thắng của Obama. Khi Đảng Dân Chủ nắm quyền, lợi nhuận của một số cong ty thuộc lĩnh vực y tế hay năng lượng có thể bị giảm bớt.

Và trên thực tế không khó để tìm thấy những người ủng hộ Đảng Cộng Hòa trên phố Wall: các nhà đầu tư giàu có và chuyên gia tài chính muốn thuế ở mức thấp và điều tiết thị trường lỏng lẻo, đây là ưu thế của Đảng Cộng Hòa.

Tuy nhiên ông Obama cũng có rất nhiều sự ủng hộ. Tỷ phú Warren Buffett ủng hộ Obama, trên thực tế khảo sát cho thấy lượng tiền từ ngành chứng khoán và tài chính dành cho ông Obama là 11,1 triệu USD so với 7,7 triệu USD của ông McCain.


3.
Nhà đầu tư và người kinh doanh trên thị trường theo dõi sát sao diễn biến cuộc bầu cử.

Ông John Merrill, một chuyên gia làm việc lâu năm cho Tanglewood Wealth Management, khi được hỏi về cuộc bầu cử đã nói: “Trên thực tế, tôi không nghĩ rằng thị trường sẽ quá chú ý đến việc này.”

Nói như vậy không có nghĩa kết quả tổng thống không có ý nghĩa đối với nhà đầu tư. Chỉ đơn giản là vấn đề khủng hoảng tài chính và kinh tế đã ở vị trí trung tâm và các nhà quản lý có quá nhiều việc để lo.

Phố Wall thường thể hiện thái độ hoài nghi đối với những cam kết về chính sách của các ứng viên tổng thống. Lịch sử Mỹ đầy ví dụ về những chính trị gia từ bỏ lời hứa trước đây một khi thành công.

Nếu ông McCain thắng cử, ông cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc khiến chính sách của mình đạt được sự đồng thuận của nghị sỹ Đảng Dân Chủ. Và cả hai ứng viên này sẽ còn phải điều chỉnh chính sách hiện nay của họ để phù hợp với điều kiện mới của thị trường.


4.
Thị trường lo lắng về khả năng thuế sẽ tăng

Đầu năm nay, thị trường lo ngại về một đợt bán tháo của thị trường nếu ông Obama thắng cử do ông đã đưa ra chính sách tăng thuế đối với thu nhập của người giàu. Trên lý thuyết, nhà đầu tư sẽ bán tháo cổ phiếu trước khi mức thuế cao hơn được áp xuống.

Dù thuế cao có thể là một gánh nặng đối với nền kinh tế, quan điểm về tác động ngắn hạn từ chính sách thuế của ông Obama vẫn là một câu hỏi lớn, nhưng theo ông Micah Porter, một chuyên gia tài chính Mỹ, người bỏ phiếu không nên để lo ngại về thuế giữ vai trò chủ đạo trong quyết định của mình.

5.
Nhà đầu tư giàu có trên thị trường sẽ dễ thở hơn bởi tổng thống tiếp theo sẽ không dám tăng thuế thu nhập trong thời kỳ kinh tế suy thoái

Nhà đầu tư không thích đóng thuế, vì thế đề nghị tăng thuế của ông Obama đối với người giàu là một chủ đề được đưa ra bàn luận rất nhiều trong số những chuyên gia thị trường. Tuy nhiên chuyên gia kinh tế và nhiều nhà quan sát trên phố Wall nhận xét ngay cả khi ông McCain thắng cử, khả năng tăng thuế là điều hoàn toàn có thể.

Một lý do hiện nay là kế hoạch ứng cứu ngành tài chính trị giá 700 tỷ USD của chính phủ đã khiến thâm hụt ngân qũy tăng cao. Thâm hụt ngân quỹ là vấn đề dài hạn, vì thế dù ai chiến thắng, thuế sẽ vẫn tăng.

Một chuyên gia kinh tế của Strategas Research Partners nhận xét việc tăng thuế thời kỳ suy thoái cũng là chuyện bình thường khi thâm hụt ngân quỹ liên bang đã ở mức quá lớn


theo Business Week