hính quyền Mỹ vừa kêu gọi chính quyền Nhật, Đức, Anh và nhiều quốc gia khác xây dựng kế hoạch giải cứu các hãng tài chính đang gặp nhiều khó khăn tại những nước này, tương tự như kế hoạch của Mỹ.

Báo Washington Post cho biết chính quyền Mỹ muốn khởi động một “phản hồi mang tính toàn cầu đối với vấn đề khủng hoảng tài chính toàn cầu”.

Theo BBC, hiện nhiều nghị sĩ Quốc hội Mỹ và một số chuyên gia kinh tế tỏ ra quan ngại về kế hoạch giải cứu trị giá 800 tỉ USD của chính quyền Washington, bởi đây là tiền thuế của người dân. Tuy nhiên, BBC dẫn lời Tổng thống Mỹ George Bush khẳng định nếu không áp dụng biện pháp này, thiệt hại đối với người dân Mỹ còn lớn hơn rất nhiều.

Ông Bush khẳng định: “Thêm áp lực đối với thị trường tài chính sẽ gây tình trạng mất việc làm nghiêm trọng, phá hủy các tài khoản hưu trí, làm xói wmòn thêm giá nhà đất và cướp đi các khoản để vay mua nhà, xe hơi và tiền học”.

Nếu được quốc hội thông qua, kế hoạch giải cứu sẽ trao cho Washington quyền mua lại những khoản nợ xấu của các tổ chức tài chính Mỹ trong vòng hai năm tới. Nhiều khả năng dự luật thực hiện kế hoạch sẽ được quốc hội thông qua trong vài ngày tới.

Tuy nhiên, các nghị sĩ đảng Dân chủ đang gây sức ép để kế hoạch có thêm các điều khoản hỗ trợ người vay thế chấp mua nhà nhằm giúp họ tránh tình trạng bị thu hồi nhà, và hạn chế chi tiền cho lãnh đạo các công ty tài chính.

Theo bình luận của Hãng tin Bloomberg, việc thông qua dự luật có thể là một cuộc chiến giữa đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa.

Trao đổi với chúng tôi, tiến sĩ Phạm Đỗ Chí – cựu chuyên viên cao cấp Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), giảng viên ĐH Mỹ tại Washington – cho rằng có rất nhiều bấp bênh trong kế hoạch giải cứu. Theo ông Chí, kế hoạch này mới chỉ hướng tới việc cứu các công ty tài chính đang gặp khủng hoảng, chứ không hỗ trợ hàng triệu người Mỹ vay thế chấp mua nhà đang phải đối mặt với nguy cơ bị thu hồi nhà.

Ngoài ra, việc chính quyền thay đổi sau cuộc bầu cử tháng mười một cũng có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến kế hoạch giải cứu. Chính quyền thay đổi có nghĩa sẽ có một bộ trưởng tài chính mới, do đó chính sách tài khóa chưa thể ổn định. Đây chính là điểm khiến các nhà đầu tư và các chuyên gia tài chính Mỹ đặc biệt lo ngại.

CNNMoney cũng bình luận kế hoạch này sẽ không tự động giúp các ngân hàng có lãi, và cũng không thể lập tức ngăn chặn tình trạng giá nhà đất tụt dốc đang tàn phá kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, theo ông Chí, khó có thể xảy ra một cuộc sụp đổ tài chính toàn cầu bởi Mỹ, châu Âu và Nhật đang liên kết để can thiệp. Đồng thời, hiện nền kinh tế Trung Quốc, Ấn Độ và OPEC đang phát triển mạnh. Dù vậy, với cuộc khủng hoảng này, hệ thống tài chính thế giới sẽ phải thay đổi với sự kiểm soát chặt chẽ hơn đối với các quỹ phòng hộ và ngân hàng đầu tư, bắt đầu là tại Mỹ.

Đối với VN, tiến sĩ Chí nhận định tác động của cuộc khủng hoảng chỉ ở mức gián tiếp, do hệ thống ngân hàng VN không có mối liên hệ trực tiếp với các trung tâm tài chính thế giới và dòng lưu chuyển vốn toàn cầu. Ông Chí cũng cho rằng ảnh hưởng đối với thị trường xuất khẩu VN sẽ không lớn như dự báo, bởi dù nền kinh tế toàn cầu chậm lại thì các mặt hàng xuất khẩu giá rẻ của VN vẫn được ưa chuộng so với hàng cao giá hơn từ Đông Á.

Dù vậy, ông Chí nhận định VN cần định hướng lại thị trường xuất khẩu, hướng sang Trung Đông và Đông Nam Á cũng như thị trường trong nước. Tuy nhiên về lâu dài, nếu khủng hoảng tiếp tục kéo dài nền kinh tế VN có thể chịu ảnh hưởng nghiêm trọng về thương mại và tài chính, đặc biệt là sự bất ổn trong hoạt động sản xuất và đầu tư.


theo Theo Tuổi Trẻ