Chính quyền Mỹ mong muốn rằng Tổng thống đắc cử Vladimir Zelensky của Ukraina sẽ tiếp tục cải cách chống tham nhũng, đảm bảo sự ổn định chính trị và kinh tế của đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Ukraina tại Mỹ, Chính quyền Washington mong đợi rằng Tổng thống đắc cử Ukraina Vladimir Zelensky sẽ tiếp tục cải cách chống tham nhũng, đảm bảo sự ổn định chính trị và kinh tế của đất nước.

Trước thềm phiên điều trần công khai tại Hạ viện, các nghị sĩ và chuyên gia lưu ý rằng Washington nên hỗ trợ Kiev trong các lĩnh vực “chính trị, ngoại giao và kỹ thuật-quân sự”, trong cuộc chiến chống “sự xâm lược” của Moscow.

“Hoa Kỳ nên đặc biệt chú ý theo dõi tình hình an ninh ở Biển Azov và hợp tác với các đối tác châu Âu để mở rộng các biện pháp trừng phạt chống Nga”, thông cáo của Đại sứ quán Ukraina tại Mỹ nhấn mạnh.

Theo các nghị sĩ, Mỹ và châu Âu nên phối hợp lập trường trong lĩnh vực năng lượng để phản đối “âm mưu của Nga nhằm thao túng tài nguyên năng lượng”.

Trước đó, ngày 3/5, cựu Bộ trưởng tài chính, cố vấn của Tổng thống đắc cử Ukraina về các vấn đề quốc tế, kinh tế và tài chính, ông Oleksandr Danylyuk cho biết, việc nối lại vòng đàm phán định dạng Normandy để giải quyết khủng hoảng tại Donbass – miền Đông Ukraina sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu của Tổng thống đắc cử Vladimir Zelenskiy sau khi nhậm chức.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin ngày 3/5 tuyên bố, Moscow cho rằng cần đợi Tổng thống đắc cử Vladimir Zelensky của Ukraina làm lễ tuyên thệ nhậm chức, sau đó mới đưa ra quyết định liên quan tới cuộc họp mới theo định dạng Normandy về việc giải quyết khủng hoảng tại Donbass.

Trong khi đó, ngày 3/5, Tổng thống Ukraina sắp mãn nhiệm Petro Poroshenko đã thảo luận với Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde về tình hình tài chính của nước này.

Cơ quan báo chí của Tổng thống Ukraina cho biết, ông Poroshenko đã cảm ơn bà Lagarde vì sự hỗ trợ của IMF đối với công cuộc cải cách của Ukraina, cho rằng sự hỗ trợ này đã bắt đầu mang lại kết quả tích cực và kích thích tăng trưởng kinh tế.

Về phần mình, người đứng đầu IMF đã đánh giá tích cực sự ổn định tài chính vĩ mô ở Ukraina và hoạt động thành công của hệ thống ngân hàng Ukraina, đồng thời kêu gọi Kiev tiếp tục thúc đẩy các cải cách trên. Bà Lagarde cũng nhấn mạnh rằng IMF sẵn sàng tăng cường hợp tác với Ukraina.

IMF hiện là một trong những chủ nợ chính của Ukraina và Kiev đang tính đến việc nhận khoản vay 2,6 tỷ USD từ IMF vào cuối năm nay.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề