Trong chuyến thăm Hà Nội, Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo đã công bố khoản hỗ trợ bổ sung 2 triệu USD nhằm giúp Việt Nam khắc phục hậu quả nghiêm trọng của bão lũ tại các tỉnh miền Trung.

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội ngày 31/10 ra thông cáo cho biết, khoản hỗ trợ mới được Ngoại trưởng Michael R. Pompeo công bố đã nâng tổng mức hỗ trợ của chính phủ Mỹ đối với những người bị ảnh hưởng của lũ lụt lên 2,1 triệu USD.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Mỹ Daniel J. Kritenbrink ngày 17/10 đã công bố khoản viện trợ 100.000 USD để hỗ trợ các hoạt động ứng phó với hậu quả của bão số 6 tại các tỉnh miền Trung.

Với khoản hỗ trợ mới, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) sẽ tăng cường các nỗ lực đáp ứng nhu cầu khẩn cấp tại các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi đợt bão lịch sử tại Việt Nam.

Các đối tác của USAID, trong đó có Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, đang hỗ trợ giải quyết các nhu cầu về lương thực, chỗ ở, nước và vệ sinh cho các gia đình bị ảnh hưởng. Do lũ lụt đã cuốn trôi vật nuôi, hoa màu và cơ sở hạ tầng nên các đối tác của USAID cũng sẽ hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng khi họ bắt đầu khôi phục sản xuất. 

Sự hỗ trợ này được thực hiện trên nền tảng các khoản đầu tư dài hạn của USAID tại Việt Nam cho các chương trình giảm thiểu rủi ro và tác động của thiên tai. Theo đó, với hỗ trợ từ USAID, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ở tuyến đầu trong ứng phó với tác động của thời tiết khắc nghiệt trong mùa bão. 

“Mỹ sát cánh bên dân dân Việt Nam trong giai đoạn khó khăn này”, thông cáo của Đại sứ quán Mỹ nhấn mạnh.

Mưa lớn và bão bất thường nhiều ngày liên tiếp kể từ đầu tháng 10 tới nay đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung.

Mới nhất là cơ bão Molave đổ bộ vào miền Trung ngày 28/10, trở thành cơn thứ 9 tại Việt Nam trong năm nay. Bão Molave diễn ra sau nhiều tuần xảy ra mưa lớn và sạt lở đất làm đảo lộn cuộc sống và ảnh hưởng đến sinh kế của ước tính 1,5 triệu người và khiến hơn 130 người thiệt mạng.

Theo Dân Trí

»Cùng chủ đề