Báo Mỹ “The Washington Post” dẫn nguồn tin trong chính quyền Trump nói rằng Nhà Trắng dự định tích cực tham gia vào giải quyết các vấn đề khủng hoảng ở Ukraina.

Trong bài báo nói rằng, trong quá trình cuộc gặp gỡ vào tháng 3 tại Phòng bầu dục giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và thủ tướng Đức Angela Merkel người đứng đầu Nhà Trắng đã tuyên bố rằng việc giải quyết khủng hoảng ở Ukraina là trách nhiệm của EU, còn Mỹ tới lượt mình sẽ không tích cực can thiệp vào quá trình này.

Tuy nhiên qua hai tháng chính quyền Trump đã quyết định thay đổi đường lỗi và chuyển sang sự tham gia tích cực hơn để giải quyết vấn đề này.

Bài báo lưu ý tới việc ngoại trưởng Tillerson đang tìm kiếm người cho chức vụ đặc phái viên đặc biệt của bọ ngoại giao Hoa Kỳ, người có thể lãnh đạo quá trình mới của Mỹ đối với Ukraina. Sứ giả mới cần phải làm mới kênh ngoại giao với trợ lý tổng thống LB Nga Vladislav Surkov mà trước đó bà Victoria Nurland đảm nhiệm.

Theo các dữ liệu của tờ báo, ngoài bộ trưởng ngoại giao ra, trong soạn thảo chiến lược mới có sự tham gia của phó tổng thống Mỹ Mike Pens.

Lưu ý rằng, Tổng thống Ukraina Poroshenko đã tuyên bố trong họp báo hôm 14 tháng 5 tằng Chính quyền Trump sẽ cử đại diện đặc biệt để điều phối hợp tác với Ukraina.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề