Chính quyền của Tổng thống Obama “cương quyết ủng hộ quyền trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của hai nước Ukraine và Gruzia”, trợ lý Ngoại Trưởng Mỹ về các vấn đề châu Âu và Á Âu Philip Gordon tuyên bố hôm qua (16/6).

Tuy nhiên, ông Gordon cũng khẳng định rằng, để gia nhập NATO cả hai nước Ukraine và Gruzia cần phải thực hiện nhiều những cải cách sâu rộng nhằm đáp ứng được những tiêu chuẩn của tổ chức này.

Washington sẽ làm việc với Tbilisi và Kiev để giúp hai nước này sớm trở thành thành viên của NATO, ông Gordon cho biết.

Cũng theo lời ông, Mỹ muốn nhìn thấy một đất nước Ukraine “phồn vinh, dân chủ và độc lập” và Mỹ cũng sẽ kiên quyết ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia. Mỹ sẽ giữ tình đoàn kết với cộng đồng quốc tế, trong khi phản đối hành động công nhận độc lập các khu vực li khai của Gruzia là Abkhazia và Nam Ossetia.

Ông Gordon cũng thông báo rằng, vào thứ hai tới, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ có cuộc họp đầu tiên với Ngoại trưởng Gruzia Grigol Vashadze. Cuộc gặp gỡ này được tổ chức phù hợp với quy định hai bên về đối tác chiến lược đã được ký kết vào tháng Giêng năm nay. Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ, cuộc gặp gỡ giữa đại diện hai bên sẽ được tổ chức tại thủ đô Washington.

Lê Hùng
theo Vz.ru

»Cùng chủ đề