Các chế tài của Hoa Kỳ áp dụng đối với Nga về phần tuân thủ các thỏa thuận Minsk có thể được thảo gỡ nếu như chủ quyền của Ukraina được phục hồi, còn các thỏa thuận thì được thực hiện, đại diện đặc biệt bộ ngoại giao Mỹ Volker tuyên bố.

“Tôi nghĩ rằng Nga muốn Ukraina là một bộ phận của quỹ đạo Nga, một phần của đại gia đình Slave, có các quan hệ với nước Nga và chính phủ hữu nghị với Nga. Nhưng sự mỉa mai của số phận là ở chỗ kết quả cuối cùng thì hoàn toàn ngược lại với những gì họ mong muốn. Chính phủ Ukraina sau những gì xảy ra hoàn toàn có thái độ hoài nghi đối với Nga, thân phương tây nhiều hơn và mang tính dân tộc nhiều hơn so với bất kỳ thời gian nào trước đây.

Thái độ như vậy được củng cố trong các thế hệ mới ở Ukraina – những thế hệ nhìn thấy cuộc xâm lược, bạo lực bắt nguồn từ cuộc xâm lược này của Nga trên đất nước mình. “Thành thử, điều này do nước Nga quyết định là quyền lợi của họ là ở chỗ nào, nhưng hiện tại thì chính sách xâm lược của họ không làm việc theo ý muốn”, – ông Volker đánh giá.

Theo đánh gia của ông Volker, mục đích của nước Nga đối với Ukraina vẫn như thế, như trước đây, nhưng chiến thuật của họ cần phải thay đổi.

“Việc chiếm đóng lãnh thổ không làm việc (cho mục đích của họ, -nd). Tất nhiên nước Nga sẽ giành giật từng trái tim và khối óc của từng người Ukraina còn lâu dài và điều này chẳng làm ai ngạc nhiên cả, nhưng điều này phải được xảy ra trong khuôn khổ hợp pháp, chứ không phải bằng xự xâm nhập vào Ukraina và thu gom lãnh thổ của họ”, – đại diện đặc biệt của bộ ngoại giao Mỹ lưu ý.

“Các chế tài nặng đã được áp đặt đối với Nga do họ không tuân thủ các thỏa thuận Minsk, và nếu Nga ra khỏi Donbass, các thỏa thuận Minsk được thực hiện và chúng tôi thấy sự phục hồi chủ quyền của Ukraina thì khi đó các chế tài sẽ được gỡ bỏ”, – ông Volker nói trong phỏng vấn của Đài phát thành “Echo Moskva”.

Theo lời ông Volker, đối với Nga đã áp đặt các nhóm chế tài khác nhau.

“Có các chế tài do thôn tính Crimea, có các chế tài được áp đặt về sau do xâm nhập Donbass. Có các chế tài theo “luật Magnitskiy”. Có các chế tài do can thiệp vào bầu cử của Hoa Kỳ. Còn có các chế tài của Liên minh Châu Âu. Đó là các nhóm chế tài khác nhau”, – ông Volker giải thích.

Theo ông Volker, chiến dịch quân sự của Nga ở Donbass đáng giá bởi các chế tài, thanh danh và vị thế nước Nga trên thế giới, chi phí quân sự và sự mất mát con người.

“Chúng tôi muốn sao cho nước Nga thay đổi sự đánh giá tình hình và có chính sách ra khỏi miền đông Ukraina. Và nếu họ ra khỏi miền đông Ukraina thì khi đó chúng tôi sẽ làm sao đó cho sự ra đi này trở thành thành công đối với tất cả. Chúng tôi muốn nhìn thấy hòa bình, an ninh trong khu vực, để mọi người khu vực này sống trong hòa bình một cách bình thường, để những người buộc phải di trú trở về nhà mình. Đó là lối thoát tốt nhất cho tất cả”, – nhà ngoại giao giải thích.

Ở LB Nga người ta muốn giữ ảnh hưởng đối với Ukraina trong khuôn khổ “ý thức hệ của đại gia đình Slave” và làm Kyiv trở thành một phần của quỹ đạo lớn của Nga, ông Volker tuyên bố.

Khi bình luận vấn đề thôn tính bán đảo Crimea bất hợp pháp ông Volker tuyên bố Mỹ chẳng bao giờ thừa nhận sự thôn tính này.

“Chúng tôi không thừa nhận sự việc xâm chiếm bán đảo này bởi nước Nga, không thừa nhận việc họ tuyên bố thôn tính… Với bán đảo Crimea tôi nghĩ sẽ còn cả một thời kỳ dài của sự khác biệt quan điểm về chế độ của Crimea”, ông Volker tuyên bố.

Nguồn: Interfax Ukraina

»Cùng chủ đề