Đại diện công sứ của Mỹ ở OSCE Harry Camian dẫn chứng các hành vi của Nga hướng tới dấu các hàng hóa được gọi là nhân đạo đưa tới lãnh thổ Dponbass bị chiếm đóng, mang danh các nhà quan sát quốc tế và Ukraina.

Ông Camian đã nói trong tuyên bố của mình gửi lãnh đao OSCE, Đài Hoa Kỳ đưa tin. >>Голос Америки.

Ông Camian dẫn thí dụ lần mới đây nhất trong lô hàng “viện trợ” từ Nga vào Donbass ngày 24 tháng 5 có 10 xe hàng thì 8 chiếc trong số đó có chữ viết “Hàng viện trợ nhân đạo của LB Nga”.

“Các quan sát viên nhìn thấy đoàn xe vào từ lãnh thổ LB Nga, cho dù các xe tải đi được khoảng 500 mét thì có thêm một xe nhập đoàn nhưng chẳng có biển ghi “hàng nhân đạo” nhưng vẫn là xe màu trắng. Chiếc xe này không được kiểm tra nội dung hàng hóa tại cửa khẩu Donetsk, trên biên giới.

Đại diện Mỹ đanh giá rằng, vì lý do này mà phía chiến binh bắt buộc phải bộ MM OSCE đứng xa điểm thông quan 500 mét khi có đoàn xe “viện trợ” đi qua.

“Có đánh dấu hay không chưa quan trọng, chúng tôi không biết, nhưng trong các xe này rõ ràng chúng tôi không biết được là hàng gì vì không được quan sát chúng được dỡ ra khỏi xe như thế nào”, – ông Camian nhận xét.

Nguồn: lb.ua

»Cùng chủ đề