Nếu bạn quyết định tới thăm Ekaterinburg, tôi có một chú ý cho bạn: Trên vé tàu của bạn sẽ không có tên thành phố này. Thay vào đó là cái tên ‘Sverdlovsk’ từ thời Xô-viết. Vâng, thành phố này dường như chủ động ẩn trốn trong những biệt hiệu. Còn nếu đi bằng đường hàng không, bạn sẽ không bay một chuyến bay từ một thành phố lớn đến một thành phố lớn khác, mà bay từ một sân bay địa phương ở một số ‘làng’ như Sheremetyevo để tới một ‘làng’ khác Koltsovo.

Có một sự thật là cho tới giờ các trang web đường sắt của Nga vẫn không hiển thị cái gì cho tên gọi Ekaterinburg, mà thay vào đó tự chuyển hướng tới Sverdlovsk mà không một lời giải thích. Có một câu hỏi khá thú vị: Ekaterinburg nằm ở châu Âu hay châu Á? Câu trả lời là cả hai, mà cũng có thể là không nơi nào cả, Ekaterinburg nằm trên dãy Urals – dải biên giới tự nhiên giữa châu Âu và châu Á. Nếu bạn rời thành phố và đi về hướng tây trên đường cao tốc Perm-Moskva, sau khoảng 20km bạn sẽ đến vị trí đặt cột mốc đánh dấu biên giới giữa châu Âu và châu Á. Hãy dừng lại đó, nếu bạn không muốn thất vọng vì chẳng có gì nữa cả. Người ta đồn rằng đường biên giới đó được bịa ra chỉ để thu hút du khách.

Thành phố trẻ Ekaterinburg được thành lập vào thế kỷ 18, và chỉ được phát triển vào thế kỷ 19. Vào năm 1723, một nhà máy sắt được thành lập ở trên bờ sông Iset River. Vào lúc đó, khoáng sản ở Siberi rất nhiều và người sáng lập nhà máy, Vasily Tatishev, đối đầu với Demidov, một dòng họ khác cũng quan tâm tới sắt ở Siberi. Theo lời khuyên của George Wilhelm de Gennin, một người ngoại kiều ở His Majesty, một khu định cư mới với cái tên Ekaterinburg được thành lập. Thành phố phát triển một cách chậm chạp sau đó, và trong thời kỳ Xô-viết, chính quyền đổi tên nó thành Sverdlovsk. Mặc dù là một trong những thành phố lớn của nước Nga, Ekaterinburg vẫn có một đặc điểm, mọi thứ đều chặt chẽ.

Tốt hơn hết là bạn nên bắt đầu đi bộ ngay ttrong trung tâm thành phố, nơi có Vườn Lịch sử và một nơi được gọi là Plotinka (‘đập nhỏ’). Đây là nơi xưởng sắt cũ được xây sựng. Con đập ngăn dòng sông Iset River từ thành cái hồ của thành phố, cũng giống như sông nhưng rộng hơn. Bạn có thể nhìn ngắm thác nước nhỏ và đi một quãng ngắn xuống đường phố chính Lenina Prospect, kéo dài đến 1905 Ploshad (‘quảng trường’). Một bức tượng Lenin được đặt ở trung tâm và hướng vào một trung tâm buôn bán mới. Lenin đang nắm lấy vạt áo, và nhiều người vui tính nói rằng ông đang mời gọi mọi người: “Áo đẹp đây, mua đi”. Đi xa thêm một chút nữa, bạn sẽ tới phố đi bộ Vainera Ulitsa, đôi khi được gọi là đường Arbat của Ekaterinburg. Đây là nơi buôn bán đồ lưu niệm, các cửa hiệu, quán cà phê và nhiều loại hình vui chơi giải trí khác. Con phố được trang trí bằng những bức tượng đứng ở chính giữa đường giống như nó là một phần của đám đông vậy. Chúng được làm theo hình tượng những người bạn, những người yêu nhau, giám đốc ngân hàng và người bán rong – người địa phương tin rằng ông sẽ đem lại may mắn. Nhưng mà không ai hiểu chính xác rằng tại sao ông trông có vẻ rất mệt mỏi.

Quay lại Plotinka và đi thêm về Truda Ploshad. Trên quảng trường có đài tưởng niệm hai người sáng lập thành phố Vasily Tatishev và George Wilhelm de Gennin. Một nơi đáng chú ý khác nữa là nhà thờ nhỏ Saint Catherine. Được xây lại trong những năm 1990, nó nằm trên một khu vực từng là thánh đường khổng lồ được xây vào thế kỷ 18 và bị phá hủy vào những năm 1930.

Đừng quên cái đĩa kim loại đánh dấu ‘điểm không’ ở vùng Sverdlovsk (vùng này vẫn chưa được đổi tên) đối diện với một bưu điện ở phía bên kia đường. Rồi đi ngược lên Tolmacheva Ulitsa để thăm nơi cuối cùng phải đến và là biểu tượng của kiến trúc phục hưng của Ekaterinburg, nhà thờ Các thánh Saints trên Blood. Tại nơi này, năm 1918 Sa hoàng cuối cùng của Nga và gia đình bị hành hình tại chính điểm này. Bị phá hủy vào cuối những năm 1970, nó được khôi phục vào đầu năm 2000 với với những tài sản tráng lệ của nhà thờ để thăm quan.

Một điểm nhấn khác của thành phố là ga tàu hỏa được xây theo kiến trúc Nga và một chiếc bàn phím mới được mở của, nằm ở phía nam Vườn Lịch sử trên bờ sông Iset. Chiếc bàn phím này có đầy đủ các phím bằng bê tông, như một chiếc bàn phím thông thường.

Ánh Hồng
theo Tin tức Moskva