Tống thống Ukraina Petro Poroshenko đã phát biểu tước iễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York. Tổng thống nói nhiều về vấn đề LLGGHB và tình hình ở bán đảo Crimea. Chúng tôi trích những thông điệp chính của tổng thống.

Nước Nga muốn đổi hòa bình ở Ukraina cho lựa chọn tự do của Ukraina.

Điện Kremlin muốn kiểm soát Ukraina, không để cho Ukraina được lựa chọn tự do.

Tổng thống Poroshenko kể rằng nước Nga và Ukraina có cách nhìn khác nhau về giải pháp cuộc xung đột, bởi hành động của Kremlin hướng tới nhận sự kiểm soát đối với lãnh thổ Ukraina. Còn Kyiv thì muốn hòa bình và phục hồi chủ quyền nhưng không muốn đánh mất tự do.

“Ukraina không bao giờ chấp nhận một thỏa hiệp như vậy!”, – tổng thống Poroshenko tuyên bố trước Đại hội đồng LHQ.

Video >>

Nước Nga sử dụng bán đảo Crimea như là tiền đồn quân sự cho chiến tranh ở Syria.

Tổng thống Ukraina nhớ lại cuộc chiến tranh ở Syria, nói về sự tham gia của Nga vào cuộc chiến tranh này. Ông Poroshenko nhấn mạnh rằng Crimea bị thôn tính được Nga dự định làm căn cứ quân sự để tiến hành chiến tranh.

Ukraina chi 5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng, nhưng trong khi đó vẫn phải tiến hành cải cách. Ở Ukraina đang có sự phục hồi tăng trưởng kinh tế.

PetroPorroshenko bảo đảm rằng ở Ukraina các cuộc cải cách đang được thực hiện – những cuộc cải cách mang tính quyết định: cải cách tư pháp, chống tham nhũng, cơ quan thực thi pháp luật và các cải cách khác. Nói riêng, tổng thống tuyên bố rằng, chỉ hiện nay, sau khi nước Nga thể hiện xâm lược mà kinh tế đang được phục hồi.

Về Phái bộ LLGGHB do Nga đề xuất

Thực chất đây là một đề xuất hybrid, cuộc chiến bị che đậy bởi “hòa bình”.

Người đứng đầu nhà nước Ukraina tuyên bố rằng, đề xuất gần đây của Nga về LLGGHB đó là một thí dụ về các ham muốn thực tế của Moskva, điều mà họ muốn chính thức hóa bọn bù nhìn của mình ở Donbass và đóng băng cuộc xung đột lại một cách vĩnh viễn.

Điện Kremlin lựa chọn chiến thuật gia tăng nỗi đau của con người, nói riêng, ở Crimea và ORDLO.

Bán đảo Crimea biến thành lãnh thổ của sự đàn áp

Bất kỳ ai không đồng ý với Điện Kremlin cũng bị mất tự do hoặc là mất đời sống. Poroshenko cho biết người Ukraina và người tác-ta Crimea bị bắt bớ, thậm chí bị chỉ vì có những comment hoặc thông báo trên mạng xã hội…

Cần thiết phải thành lập Nhóm quốc tế bạn bè của bán đảo Crimea của Ukraina để phối hợp hành động.

Poroshenko tuyên bố rằng, Ukraina hi vọng vào sự ủng hộ có điều phối và định hướng, vào sự ủng hộ của các cộng sự quốc tế của Ukraina.

Cần phải theo dõi tình hình trên bán đảo của Ukraina để cảnh báo những vụ đàn áp mới đối với người dân Ukraina và người dân tác-ta Crimea.

Quân sự hóa bán đảo Crimea đó là sự thách thức về an ninh

Tổng thống Ukraina đánh giá rằng sự quân sự hóa bán đảo không chỉ là thách thức đối với Ukraina, mà còn là đối với cả Châu Âu, Nam Âu và Đông Âu, Bắc Phi và Trung Đông.

Poroshenko đồng thời lên án những cuộc tập trận quân sự thưowngf xuyên được tổ chức bởi nước Nga trên bán đảo Crimea.

LLGGHB Liên hợp quốc

LLGGHB Liên hợp quốc là con đường duy nhất có hiệu quả để giải quyết cuộc xung đột ở Ukraina.

Theo lời tổng thống, LLGGHB có thể giúp Ukraina chuyển sang bình diện điều tiết chính trị cuộc xung đột. Chính vì vậy mà ủy quyền của LHQ về LLGGHB cần phải bao hàm toàn bộ lãnh thổ của Ukraina đang bị Nga chiếm đóng, kể cả bao hàm tới tận biên giới với nước Nga.

Chừng nào biên giới còn được Nga sử dụng để cung cấp vũ khí và chuyển quân đội thì hòa bình ở Ukraina không thể có được. LLGGHB cần phải được triền khai và không thiên vị, không thể có sự tham gia của Nga trong sứ mạng này.

Giải phóng tù binh và con tin lâm vào bế tắc

Tổng thống nhấn mạnh rằng số lượng con tin ở Donbass chỉ có tăng lên. Người dân bị bắt cóc một cách có chủ đích, tội lỗi duy nhất của họ là có quan điểm yêu nước, vì Ukraina, Poroshenko tuyên bố. Nhiều tù binh, con tin bị giam giữ ở nước Nga.

Liệu nước Nga có quả thật giữ vị trí thành viên thường trực của Hội đồng bảo an LHQ hay không?

Tổng thống Poroshenko tuyên bố rằng nước Nga không phải là người phân xử an ninh quốc tế, mà họ là nguy cơ lớn nhất cho nền an ninh. Poroshenko nói tiếp rằng LB Nga – đó là quốc gia duy nhất trên thế giới có xung đột với tất cả các quốc gia láng giềng. Vì sao?

“Nước Nga đã đánh cắp đất đai của chúng tôi, đánh cắp người, tiến hành cuộc chiến tranh dấu mặt, bắn rơi cả máy bay dân dụng, phổ biến những thông tin không có thật ra toàn thế giới. Phải chăng thái độ này lại là thái độ của một thành viên thường trực Hội đồng bảo an LHQ?”, -Poroshenko nêu câu hỏi cho tất cả Đại hội đồng.

Như đã đưa tin, ngày hôm qua, 19 tháng 9 tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi các nước bảo vệ chủ quyền của Ukraina. Hoa kỳ xuất phát từ lời hứa theo hiệp định Budapest năm 1994 sẽ nỗ lực ủng hộ Ukraina bảo đảm chủ quyền, nền độc lập và an ninh của Ukraina và kêu gọi các nước cũng ủng hộ chủ quyền của Ukrana vì một nền an ninh cho Châu Âu và trên thế giới.

Nguồn: Fakty

»Cùng chủ đề