Theo bản báo cáo (5/2009) giá cả văn phòng của CBRE (CB Richard Ellis), nhà cung cấp dịch vụ nhà đất thương mại hàng đầu, năm 2008, Tokyo, London, Moscow, Hong Kong, Mumbai, Dubai, Paris, và Dublin là những thành phố cho thuê cao ốc đắt nhất toàn cầu.

Giá được tính theo số đô la trả trên 1 feet vuông (xấp xỉ 0,1 mét vuông) một năm. Đứng đầu bảng là nội thành Tokyo với 183,62 đô. Tokyo là trung tâm tài chính lớn của thế giới, nơi hội tụ của những trụ sở các nhà bank đầu tư và công ty bảo hiểm danh tiếng của thế giới và là trung tâm giao thông, xuất bản, và truyền thông của Nhật.

Với 172,62 đô, Tây Luân Đôn xếp thứ nhì. Nơi đây rất thanh lịch với các điểm du lịch “hot” của thành phố Luân Đôn, văn phòng kinh doanh và nhà hát.

Thủ đô Moscow, trái tim kinh tế, tài chính, giáo dục và giao thông của Nga, về thứ 3. Văn phòng ở đây được cho thuê ở mức 170,24 USD.

Nối sau top 3 này là Hồng Kông (khu vực trung tâm), ngoại ô Tokyo, Mumbai- trung tâm tài chính của Ấn Độ, Dubai của Các tiểu vương quốc Ả Rập bên vịnh Ba Tư, Paris hoa lệ, phố cổ Luân Đôn, và Dublin- thủ phủ của Ireland với tiền thuê văn phòng từ 90 đô trở lên.

Thành phố Hồ Chí Minh của chúng ta lọt vào top 20 với 70,27 USD, hơn cả New York (New York Midtown đứng thứ 21, New York Downtown số 44), Seoul ($54,18) và Bắc Kinh ($49,44- bét bảng).

Lê Hùng
theo CBRE, Rediff