Nếu như Bolodimir Zelenskiy trở thành tổng thống Ukraina thì công việc đầu tiên đó là thu hút nước Anh, Mỹ vào tham gia thương lượng theo thể thức Normandia, tước quyền trung gian của ông Vitor Medvedchuk trong thương lượng với Nga, còn cựu ứng viên tổng thống Igor Smasko sẽ được cân nhắc giữ chức vụ giám đốc SBU.

Nhà tư tưởng của chiến dịch tranh cử của ông Zelenskiy Ruslan Stefanchuk và chuyên gia ban chỉ huy tranh cử về các vấn đề kinh tế Danhill Getmantsev nêu mười bước đi của ông Zelenskiy-tổng thống như sau:

 • Mời Anh và Mỹ tham gia vào thể thức Normandia. Đội ngũ Zelenskiy đang chuẩn bị chuyến thăm tới thủ tướng Đức Angela Merkel, tổng thống Pháp E.Macron và Donald Trump.
 • Zelenskiy sẵn sàng thương lượng trực tiếp với Nga cùng sự tham gia của các cộng sự quốc tế. Sẽ không có thương lượng với các tổ chức khủng bố “LPR” và “DPR”. Ông Zelenskiy đồng thời dự định đưa ông Medvedchuk ra khỏi tư cách người trung gian trong thương lượng với tổng thống Putin.
 • Loại bỏ sự cạnh tranh giữa Bộ quốc phòng và bộ tổng tham mưu. Thí dụ về “cạnh tranh” trong đội ngũ không được nêu ra. Bạn chiến đấu của Zelenskiy chỉ nói đây là vấn đề quân sự cho nên không công khai, vì vậy “đề tài này sẽ không được công khai kể cả sau nầu cử”.
 • Sẽ cử những thẩm phán chân thật cho Tòa án chống tham nhũng cấp cao. Ông Zelenskiy tin cậy thi tuyển dụng được tiến hành với sự tham gia của các chuyên viên quốc tế (như hiện nay, -nd).
 • Đề xuất quốc hội thông qua luật về “sứ mạng trung gian” (Mediation, -nd). Ứng cử viên tổng thống cho rằng, con người cần có lựa chọn: tới tòa thông thường hay cần sử dụng hệ thống khác để giải quyết tranh chấp.
 • Sẽ trình quốc hội các dự luật liên quan khối kinh tế. Ân xá thuế 5% đối với vốn đã được đưa ra nước ngoài và thành lập cục điều tra tài chính. Zelenskiy muốn ân xá thuế bắt đầu từ năm 2020. Dự luật đã sẵn sàng nhưng đội ngũ của ông chưa muốn công khai. Đồng thời ông Zelenskiy đề nghị quốc hội phê chuẩn Công ước MCAA về trao đổi thông tin thuế vụ quốc tế. Điều này cho phép phát hiện tự động các tài khoản và công ty của các công dân ở nước ngoài.
 • Sẽ đề xuất các ứng viên đứng đầu bộ quốc phòng, bộ ngoại giao, SBU và GPU. Ông hứa nêu tên trước ngày 19 tháng 4. Thương lượng đã được tiến hành, nhưng nêu tên thì chưa muốn. Có vẻ như để không có vấn đề cho ứng viên tổng thống. Đội ngũ Zelenskiy thí dụ như định đưa ông Krivonos làm bộ trưởng quốc phòng, nhưng ông này lại đồng ý với chính quyền hiện nay làm chức vụ phó tổng thư ký SNBOU.

Đội ngũ của Zelenskiy không chính thức nêu lên những tên tuổi: Cựu bộ trưởng tài chính A.Danilyuk sẽ giữ chức vụ bộ trưởng ngoại giao, cựu công tố Mỹ Marta Bersch sẽ làm trưởng công tố tối cao, cựu cục trưởng chống tham nhũng Rumania Laura Koveshi sẽ làm trưởng Văn phòng chống tham nhũng quốc gia (NABU), giám đốc SBU – Igor Smesko.

 • Zelenskiy sẽ đề nghị quốc hội thông qua bó dự luật về chính quyền nhân dân, tuy nhiên, báo giới không được xem. Ý tưởng là ở chỗ điều tiết các cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc và địa phương, luật hóa khuyến nghị nhân dân, khởi động lộ trình bãi nhiệm đại biểu nhân dân và thoái vị tổng thống (Act of Impeachmenst, -nd).
 • Tiến hành kiểm toán nhà nước. Zelenskiy sẽ thành lập cơ quan tư vấn bên cạnh tổng thống từ các chuyên viên, kể cả chuyên viên quốc tế, những người sẽ tiến hành kiểm toán trong vòng 3-4 tháng ở trong nước xem điều gì đã làm được, vv…
 • Sẽ áp dụng “kế hoạch bí mật” cho quốc hội. Bởi vì các quyết sách không thể có giá trị nào nếu quốc hội không thông qua. Zelenskiy muốn hợp tác với các đai biểu nhân dân. Nếu như sự hợp tác không thành thì sẽ áp dụng các phương án đặc biệt khác, “cái mà sẽ làm cho nhiều người ngạc nhiên”. Không có thêm chi tiết nào về vấn đề này được tiết lộ.
 • Hình thành Ban hành chính tổng thống. Zelenskiy dự định thành lập nới Ban hành chính phủ tổng thống và loại bỏ những người theo dõi theo ngành. Theo ý kiến của đội Zelenskiy, Ban hành chính cần thực hiện hai chức năng: thủ tục giấy tờ và cơ quan “kiến tạo ý tưởng mới và tạo lực khởi động nó”. Đội Zelenskiy hứa sẽ công khai danh sách khách vào ra phủ tổng thống.

Như báo Obozrevatel đã đưa tin, ông Zelenskiy đã làm video kêu gọi nhân dân Ukraina đoàn kết vì tương lai và không để xảy ra chia rẽ do sự khác biệt. Ứng viên tổng thống Zelenskiy kêu gọi mọi người không chia rẽ thành “Malorossya” và “Vysivatnhik”, “Bytlo” và “khokhol” (Các từ lóng ám chỉ xấu người theo nga, người theo Ukraina, -nd).

Nguồn: Obozrevatel

»Cùng chủ đề