Ngày mùng tết, theo tục lệ, ông Bùi Thanh Tân hiện đang sống ở Làng Sen thường dậy sớm cùng vợ là chị Huyền sắp cỗ cúng tổ tiên sáng mùng một, rồi anh em con cháu ăn bữa cơm đầu tiên của năm mới. Ăn xong, anh phân công vợ ở nhà tiếp khách, ông tranh thủ phóng xe đi chúc tết ông Đỗ Văn Tuấn chủ tịch hội ĐH Hà Nam Ninh.

Đi được một đoạn, thấy một chiếc xe của cảnh sát tuần tra đuổi theo, rú còi và gọi loa yêu cầu xe của ông Tân đỗ lại vì đã vi phạm pháp luật, nhìn gương quay lại phía sau, không những xe của cảnh sát còn hai xe khác cũng lao theo, ông Tân đi chậm lại biết mình không hề vi phạm gì? hy vọng mình nghe nhầm và tránh đường cho xe của cảnh sát và hai xe lạ vượt lên, ông Tân áp xe vào bên phải thì chiếc xe của công an vọt lên chắn trước đầu xe của ông Bùi Thanh Tân, lập tức hai xe lạ chèn lên, áp sát cạnh xe của ông.

Đêm 30 tết của gia đình ông Bùi Thanh Tân

Hai người cảnh sát ra hỏi xe yêu cầu ông Tân xuất trình giấy tờ và nói ông đã vi phạm luật lệ giao thông, vượt đèn đỏ và đi quá tốc độ, hai người cao to trong xe lạ cũng lao tới, linh tính trong người ông Tân thì đây là vụ cướp trá hình, rút điện thoại ông Tân định gọi cho người thân, mấy người lạ nói luôn, mày không phải gọi đi đâu cả, ông Tân càng sợ. Có lẽ đây là bọn cướp thật rồi..mấy người lạ mặt hỏi hai ông công an, các anh bắt nó vì tội gì?, ông công an trả lời vì anh ta vi phạm luận lệ giao thông, người lạ mặt nói anh là công an tuần tra anh có học luật giao thông không? Người này đi trước chúng tôi, anh ta không hề vi phạm, chúng tôi đi sau và làm chứng. Hai ông công an hỏi các anh là ai? hai người lạ mặt mở mũ cho công an xem, đây chúng tôi là người Ukraina, tóc vàng chứ không phải tóc đen mà anh nghĩ là người quen hay đồng hương gì của chún tôi?, bởi chúng tôi thấy các anh làm nhiệm vụ không đúng luật nên chúng tôi dừng lại làm chứng.

Bây giờ thì ông Tân mới hiểu ở Ukraina này vẫn còn có những người tốt đến thế, đúng thật ông không hề sai luật mà sao mấy ông công an lại làm như vậy, giải thích mãi mấy ông công an không nghe và yêu cầu lập biên bản, thu bằng. Những người lạ mặt nói, mày không ký biên bản, có ký để chúng tao ký, và đi đến đâu thì chúng tao sẽ đi cùng mày, chừng nào họ thả mày vô điệu kiện thì thôi? tao sẽ ở đây với mày và đi tới bất cứ chỗ nào họ yêu cầu? thấy những người khách lạ cao to, lại ăn nói cứng rắn và khách quan, mấy ông công an tự tay xé hủy bỏ biên bản và cho ông Tân  được đi…

Ông Bùi Thanh Tân vừa nhận được huy hiệu 30 năm tuổi đảng

Vội vã lên xe vì đã hẹn giờ chúc tết ông Đỗ Văn Tuấn mà không kịp cảm ơn những người khách lạ trên hai chiếc xe lạ mà ông Tân đã có những giây phút nghĩ họ là cướp đường, cũng không kịp xin số điện thoại. Sớm mùng một, ông đã gặp một trận “hú hồn” nhưng bình tĩnh lại đến bây giờ ông Tân cũng chưa nghĩ được các vị khách lạ ấy là ai? Chỉ biết họ là người Ukraina tóc vàng, và chỉ biết rằng trên đời này nhiểu kẻ xấu nhưng cũng còn có những người tốt đến như vậy.

Dù sao thì những người tốt người lương thiện thì đều mong muốn cho một xã hội tốt đẹp, ở đâu cũng có những con sâu làm rầu nồi canh, nhưng cũng có rất nhiều người có thể họ chỉ là một trong những công dân bình thường nhưng họ cũng có những đóng góp tích cực và thầm lặng cho sự bình yên của xã hội.

Ông Bùi Thanh tân buổi sáng mùng một có những phút giây xui xẻo nhưng hóa ra lại gặp may mắn. phóng viên báo Người Việt Ukraina cũng xin chúc ông Bùi Thanh Tân và gia đình có một năm mới bình an và hạnh phúc!

Phóng viên viết theo lời kể của ông Bùi Thanh Tân

»Cùng chủ đề