Trang thiết bị y khoa không khác gì bệnh viện trên mặt đất, “Bệnh viện bay” này được sử dụng để vận chuyển những bệnh nhân nhiễm Covid-19 từ Italy đến Đức để được hỗ trợ y tế khi tình trạng đã quá nặng.

Tình hình dịch Covid-19 ở Italy vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi số ca mắc Covid-19 tại nước này đã vượt ngưỡng 100.000 người và tiếp tục tăng trong 24h qua (ngày 1/4). Viện Y tế cấp cao Italy mới đây cho biết, dựa trên đường cong dịch bệnh, dịch Covid-19 đã lên đến đỉnh điểm. Tính đến ngày 1/4, quốc gia này ghi nhận 105.792 trường hợp mắc COVID-19 và 12.428 ca tử vong. Số lượng bệnh nhân quá lớn khiến hệ thống y tế của Italy, vốn được xem là hiện đại bậc nhất thế giới, cũng phải “lao đao”. Trước tình hình đó, như một dấu hiệu của tình đoàn kết, tương thân tương ái, Đức đã phái một “bệnh viện bay” sang giúp Italy cứu bệnh nhân.

Bệnh viện bay thực chất là chiếc máy bay Airbus A310 MRT mang tên MedEvac. Nó đang được sử dụng để vận chuyển các bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt ở vùng tâm dịch Bergamo (Italy) đến Đức để tiếp tục điều trị.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức, ông Annegret Kramp-Karrenbauer, nói trên phương tiện truyền thông xã hội: “Bất kỳ trợ giúp nào từ các quốc gia khác cũng đều đáng trân trọng. Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định điều “bệnh viện bay” của lực lương Không quân đến vận chuyển những người bị bệnh nặng từ Italy sang Đức để điều trị. Các quốc gia châu Âu luôn gắn bó với nhau”.

Bệnh viện bay đặc biệt này có 44 giường bệnh viện bao gồm 16 khu chăm sóc đặc biệt, mỗi khu đều được trang bị đầy đủ các thiết bị y tế công nghệ tiên tiến nhất, từ máy tính, hệ thống chẩn đoán đến máy hô hấp dài hạn và cả máy tiêm tự động.

Phi hành đoàn có 25 thành viên, bao gồm cả nhân viên y tế trực sẵn trên máy bay. Họ có thể ứng phó với bất cứ tình huống nào như ở mặt đất.

Trên máy bay còn có máy theo dõi tình trạng bệnh nhân, máy soi phế quản, hệ thống siêu âm, hệ thống làm ấm cơ thể cho bệnh nhân và máy khử rung tim.

Máy bay cũng có thể được chuyển đổi để chở 30 tấn hàng hóa hoặc 214 ghế hành khách tiêu chuẩn trong trường hợp cần thiết. Đây là một trong những phi cơ tiên tiến nhất trên thế giới và có thể được huy động chỉ trong 3 giờ đồng hồ.

Đại tá Horst Abromeit, chỉ huy hạm đội y tế nói: “Chúng tôi sẵn sàng bất cứ khi nào chúng tôi nhận được cuộc gọi. Nhưng tôi hy vọng điều đó không bao giờ xảy ra”.

6 bệnh nhân đã được đưa từ Bergamo đến Cologne, nơi người bệnh sẽ được đưa đến các bệnh viện khác nhau. Dự kiến sẽ có nhiều chuyến bay hơn trong vài ngày tới vì số bệnh nhân tử vong của Ý vượt quá 11.000 người.

(GERMANY OUT) Hamburg: Airbus A310 MRT MedEvac “Medical Evacuation” der Luftwaffe der deutschen Bundeswehr. (Photo by Thumser/ullstein bild via Getty Images)
»Cùng chủ đề