Tình hình về giá cả khí đốt mà Ucraina sẽ phải trả trong năm nay còn nhiều mập mờ và rối ren. Naftohaz đã công bố giá mua từng quý theo biểu đồ dưới đây, nhưng giá cả bán cho người tiêu dùng( doanh nghiệp và người dân) vẫn còn là một ẩn số. Cùng lúc này, tổng thống Yushchenko bị buộc tội có ý định phá hợp đồng với Nga.

Chúng ta biết rằng Naftogaz và Hội đồng bộ trưởng chỉ cần một vài ngày để tính toán giá cả. Tuy nhiên, rõ ràng là Naftohaz và chính phủ của thủ tướng Yulia Tymoshenko chưa đi đến được một thỏa thuận chung với nhau. Vì vậy, khi mà ngày hôm qua, Tymoshenko hứa rằng giá khí đốt cho người dân không đắt hơn giá cũ, còn phó chủ tịch Naftogaz Igor Didenko thì nhắc nhở rằng thủ tướng rằng, hình như bà đã hứa với họ khi kí hợp đồng bên Nga rằng, sẽ tăng giá khí đốt đối với tất cả các đối tượng tiêu dùng.

 


Theo nguồn tin tin cậy của chúng tôi từ Nаfтоgаs, chính phủ muốn đặt một mức giá bán gas cho cả năm, có nghĩa là như thế người tiêu dùng sẽ hưởng lợi. Nhưng đại diện của Naftogas cho rằng , nếu như thế sẽ đẩy họ vào tình trạng vỡ nợ và đưa ra ý kiến muốn tính giá gas cho người tiêu dùng theo từng quý, để có thể thuận tiện điều chỉnh giá cho phù hợp với những biến động giá cả từ Nga.

Oleksandr Hudyma – cố vấn của thủ tướng Tymoshenko về nhiên liệu và năng lượng – khẳng định với chúng tôi là mâu thuẫn giữa Hội đồng bộ trưởng và Naftogas là có thật. Nhưng ông cho rằng, giá bán cho người tiêu dùng chắc chắn sẽ tăng, nhưng chỉ từ quý II trở đi. Và chỉ tăng nhiều đối với các doanh nghiệp, còn giá bán cho người dân và các dịch vụ công cộng tăng không đáng kể.
Trong khi đó hôm qua, Mykola Martynenko tuyên bố, trong cuộc họp vài ngày tới của Hội đồng Quốc phòng và An ninh sẽ có thể đưa ra quyết định yêu cầu chính phủ đơn phương hủy bỏ hợp đồng mua gas 10 năm đã kí với Nga. Tuy nhiên, hôm qua, tổng thống Yushchenko đã bác bỏ tin đồn nói rằng mình có ý định hủy hợp đồng đã kí kết với Nga.

Theo đánh giá của người dân châu Âu, thực tế cuộc “ chiến tranh khí đốt” giữa Nga và Ucraina vẫn chưa kết thúc. Bây giờ chỉ là thời gian tạm nghỉ, sớm muộn cũng xảy ra lần nữa, chỉ có điều chưa biết bên nào sẽ ra tay trước.

Nếu “cuộc chiến tranh khí đốt” giữa Ucraina và Nga kết thúc, thì Yulia Tymoshenko và Dmytro Firtash – đồng chủ sở hữu Rosukrenergo sẽ có lợi vô cùng lớn. Các phương tiện truyền thông đưa tin rằng, để phía Ucraina mau kí vào hợp đồng, thủ tướng Vladimir Putin đã cho phép Tymoshenko mua 11 tỷ mét khối khí của Nga còn được lưu trữ trong các kho của Ucraina với giá vô cùng rẻ là 153,9 USD/1000m3, và sau đó bán lại cho người tiêu dùng với mức giá trung bình khoảng 228,8 USD/1000m3.

Phamxuan
theo Seg