Trong quan niệm ngày nay, cholesterol được coi là một “kẻ nguy hiểm” cần tránh xa, “thủ phạm” gây ra các vấn đề tim mạch. Nhưng khi mức cholesterol trong máu thấp hơn bình thường lại cũng không phải là tốt cho sức khỏe.

1. Một nghiên cứu với 11.500 bệnh nhân tham gia, kéo dài trong 3 năm cho thấy: Những người có mức cholesterol thấp thường dễ mắc ung thư phổi và các bệnh ung thư khác, nguy cơ bị đột quỵ do bệnh tim, các rối loạn cương dương và khả năng sinh sản, mất trí nhớ và suy giảm tinh thần (theo Tạp Chí Tim Mạch Châu Âu năm 1997) tương tự như khi mỡ máu cao.

2. Các nhà nghiên cứu Thuỵ Điển đã khám phá ra rằng những người có mức cholesterol trong máu thấp thường xuyên mắc các bệnh viêm nhiễm trong khi đó những người có mức cholesterol hợp lý có tỉ lệ tử vong thấp hơn.

3. Nghiên cứu kéo dài trong 30 năm về mối liên quan giữa cholesterol và bệnh tim đã chỉ ra rằng không có sự tương quan nào giữa lượng cholesterol cao và nguy cơ tử vong. Tỷ lệ tử vong từ các bệnh tim mạch tăng 14% với người bị giảm 1mg/dl trong tổng lượng cholesterol mỗi năm.

4. Bài báo trên Tạp Chí Tim Mạch với nghiên cứu trên 1.134 bệnh nhân bị bệnh tim đã chỉ ra rằng mức cholesterol trong máu thấp tác động xấu với người bị bệnh tim và làm giảm tuổi thọ.

Vậy nên đừng vội vã tìm mọi cách để giảm mức cholesterol trong máu nếu không được sự tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa.

Quỳnh Liên
theo ENA

»Cùng chủ đề