Có những bài hát sẽ vĩnh viễn đi theo năm tháng, cứ theo ta suốt cả cuộc đợi. Theo tôi bài hát “Tết đến rồi” và bài “Xuân đã về “là những bài hát sẽ vĩnh viễn theo mỗi chúng ta suốt đời. Và chính vì lý do đó mà mỗi chúng ta ai cũng nên học thuộc. Bạn đã thuộc hai bài hát này chưa? Dù ở đâu trên trái đất này, cứ hễ nghe bài hát này thì chúng ta cứ lâng lâng như đón tết ở quê nhà. Tôi nghĩ trên đất Âu Châu như ở Odessa mà cộng đồng ta vẫn có được những sinh hoạt văn hóa dân tộc thật sự Việt Nam thì quá là một điều quý giá vô cùng.

Những năm gần đây cộng đồng người Việt Nam ở Odessa quả thực đã có rất nhiều cố gắng để có những sinh hoạt văn hóa thật sự Việt Nam, đặc biệt từ khi có Làng Sen, bộc lộ cái chất văn hóa cộng đồng như một xã hội Việt Nam thu nhỏ. Đã có thời điểm ngay trong nội bộ cộng đồng có những lời ra lời vào tưởng chừng như sẽ tan đàn xẻ nghé nhưng rồi những người lãnh đạo cuối cùng cũng tìm cách đối thoại để đi đến đồng thuận với phương châm lấy quyền lợi của số đông bà con, của cộng đồng làm trọng mà hy sinh những suy nghĩ cá nhân để đoàn kết các tổ chức lại trong một cộng đồng đã có truyền thống đoàn kết nhiều năm.


Để đi đến đồng thuận và đoàn kết tổ chức cộng đồng như hôm nay chắc hẳn những người lãnh đạo phải vượt qua rất nhiều cản trở. trên tinh thần khép lại những mâu thuẫn cá nhân, tập trung cho việc củng cố và xây dựng cộng đồng. Chỉ có đoàn kết vì cộng đồng như vậy chúng ta mới vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục phát triển». Thiết nghĩ những hành động đối thoại để đoàn kết và gìn gữi cộng đồng thật xứng đáng với tinh thần và chất của người lãnh đạo, bởi vì một người lãnh đạo trong hoàn cảnh éo le phải biết quyết đoán, phải có ý thức chính trị để có một quyết định duy nhất đúng.

Cũng giống như trong một bài tôi đã viết trước đây «Về cái chất của người lãnh đạo cộng đồng» rằng, «Cộng đồng tìm đến tổ chức trước hết là đi tìm sự che chở, và nếu người lãnh đạo chẳng thể che chở được ai thì ắt tổ chức sẽ mất đoàn kết và chia rẽ».

Hy sinh cá nhân để gìn giữ tổ chức, che chở cộng đồng – một lần nữa đã trở thành cử chỉ cao đẹp của những người lãnh đạo cộng đồng người Việt Nam ở Odessa. Bạn hạnh phúc khi cảm thấy mình có ích cho gia đình và người thân, nhưng bạn sẽ hạnh phúc trăm lần khi bạn cảm thấy mình còn có ích cho những người xung quanh, cho cộng đồng. Và sẽ là một điều bất hạnh không gì bù đắp được mỗi khi không một ai cần đến bạn nữa!

Từ ý nghĩ đó tôi lại nghĩ về cộng đồng ta ở Odessa, mà trong tiềm thức của tôi, trong tâm hồn tôi nó giống như một đại gia đình. Cho dù tôi rất ít ở Odessa, nhưng những năm tháng làm báo DN-Odessa là những năm tháng tôi gắn bó với các bạn, giống như khi nhận công việc làm báo tôi đã nói với đồng chí Tổng Biên Tập rằng, «đơn giản là tôi muốn có ích cho cộng đồng».


Dù tôi viết bài từ Việt Nam, từ Trung Quốc hay từ Mát-xcơ-va hay tại Ukraina nhưng công việc làm báo càng ngày càng xích tôi lại, cho tôi hiểu hơn đời sống của bà con trong cộng đồng, tôi càng thấy mình gắn bó với bà con đang sinh sống và lao động ở nơi đây.

Nếu bạn đọc báo thường xuyên ắt sẽ nhận ra một người viết bài và đưa tin phục vụ cộng đồng không nề hà ngày nghỉ, ngày lễ mà vẫn có những bản tin hàng ngày, những bài viết và những bài bình luận, thơ và tùy bút…


Chính vì từ ý thức «làm việc để có ích cho cộng đồng» mà hơn ai hết tôi lấy làm niềm vui khi nhìn thấy mọi người đều vì một cộng đồng đoàn kết lâu dài trên đất nước Ukraina tươi đẹp mà từ lâu đã trở thành quê hương thứ hai của rất nhiều gia đình.
Như trong một bài báo trên DN-Odessa đồng Ban biên tập đã viết:
«Năm nay do khủng hoảng kinh tế đang trong thời kỳ nặng nề nhất cho nên việc tổ chức tết có vất vả hơn cho BCH hội ở đây. Mọi người có nhiều ý kiến khác nhau khi tổ chức tết cho bà con vì chúng ta vừa tổ chức ngày lễ 22-12 cách tết dương lịch có 10 ngày. Có người thì tản mạn, có cán bộ thì bộc lộ tư tưởng né tránh buông xuôi, hoặc thỏa mãn dừng lại, nhưng số đông đội ngũ trong BCH hội vẫn vững vàng có bản lĩnh và lo lắng cho bà con. Càng khó khăn thì người dân mới cần đến người lãnh đạo, người đứng ra tổ chức đứng mũi chịu sào. Những câu hỏi đúng sai ấy đã được trả lời bằng một cái tết, thật sự vui vẻ, thật sự đầm ấm».


Lãnh đạo cộng đồng đánh giá: «Có thể nói năm 2012 là năm hậu của khủng hoảng, một năm đã có những ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm ăn của bà con ta tại Odessa. Bước sang năm mới Quý Tỵ 2013, chúng ta sẽ tiếp tục phải vượt qua nhiều thách thức khó khăn trong làm ăn, nhất là trong công tác quản lý và củng cố tinh thần đoàn kết trong toàn cộng đồng».

Như vậy trong hoàn cảnh khó khăn như thế việc tổ chức đón tết tại nhà hàng ”Hương Sen» hoành tráng như vừa qua phải nói là một cố gắng rất lớn của lãnh đạo cộng đồng với mục đích đáp ứng tốt nhất nguyện vọng của bà con và thông qua đó để đoàn kết củng cố tổ chức cộng đồng. Những cố gắng đó đã được nhiều người tham gia, đặc biệt là những bậc phụ huynh từ trong nước sang đón tết cùng con cháu phát biểu , đánh giá và chân thành cảm ơn tổ chức đã tạo một cuộc sống và nếp sống văn hóa tết rất tốt tại đất khách quê người.

Như lời Cụ Nguyễn Thị Ngát, một phụ huynh đến dự Lễ đón tết nói: «Cộng đồng người Việt tại Odessa còn làm tốt hơn ở một số địa phương ở trong nước». Bà còn nói: «tôi rất hạnh phúc và sẽ không bao giờ quên được giờ phút này và hứa sẽ động viên con cháu mình phải phấn đấu làm giàu nhưng luôn có ý thức xây dựng chấp hành nội qui của hội, để xây một cộng đồng luôn đoàn kết và vững mạnh».


Mùa xuân đoàn kết xuân nào vui hơn!

Báo DN-Odessa nhận định:
«Thành công của buổi chào đón năm mới này ngoài quyết tâm của BCH hội và nhà hàng Hương Sen, phải kể đến ý nguyện của mỗi con người nơi đây. Dù khó khăn, khủng hoảng đến mấy, nhưng những con người này họ không xa rời tập thể, họ là những người hiểu biết, họ tự nguyện và họ luôn cần một sự đoàn kết không riêng chỉ hôm nay và mãi mãi về sau».

Tác giả bài này không biết nói gì hơn ngoài việc chân thành chúc mừng thắng lợi chung của cộng đồng trong công tác tổ chức đời sống văn hóa tại Odessa vừa qua, và nhân dịp năm mới này, chúc bà con dồi dào sức khỏe, bình an và hạnh phúc trong mỗi gia đình, chúc tập thể cộng đồng mãi mãi giữ vững niềm tin và đoàn kết để xây dựng một tập thể vững mạnh và sao cho Tết truyền thống sẽ luôn luôn là hoạt động văn hoá làm nền tảng đoàn kết cho cộng đồng, hướng về tổ quốc và cội nguồn Việt Nam.

Và bài hát «Xuân ơi xuân đã về…» lại được cất lên với bao niềm thương nhớ, lạc quan và tự hào về một cái tết dân tộc, về quê hương Việt Nam đang tràn ngập niềm vui, thôi thúc chúng ta vượt qua mọi khó khăn thách thức để cùng nhau đoàn kết đi lên…

Hoàng Xuân Kiểm

»Cùng chủ đề