Kỳ thi trắc nghiệm độc lập (Trắc nghiệm/BHO) sẽ được tiến hành từ 5 tháng 5 đến 17 tháng 6 theo 12 môn học. Kỳ trắc nghiệm bổ sung sẽ từ ngày 1 tháng 6 tới ngày 4 tháng 7. Năm nay học sinh tốt nghiệp các trường bắt buộc phải qua trắc nghiệm BHO hai môn: môn tiếng Ukraina và văn học, môn thứ hai – Lịch sử Ukraina hoặc là môn Toán theo tự lựa chọn.

Giám đốc Trung tâm trắc nghiệm giáo dục Vadim Karandiy khi bình luận đã khuyên các thí sinh khi thi BHO nên bình tĩnh và tự tin: “kiến thức trong vòng một ngày là không có được, vì vậy chỉ có niềm tin trong hành động của mình, hiểu biết rõ trật tự các hành động mới có kết quả tốt”.

Theo lời ông, điểm trúng tuyển sẽ được xác định sau khi nội dung trắc nghiệm được mở ra. “Chúng tôi ngày mai sẽ mở trắc nghiệm (Test) và chúng sẽ được xử lý trong các phòng thi và biết ngay được điểm ngưỡng trúng tuyển”, – ông Karandiy cho biết.

Trắc nghiệm tiếng Anh trong năm nay không bắt buộc, bởi vì tất cả những người tốt nghiệp đều bắt buộc thi môn này theo thể thức mới.

Ngày tiến hành kỳ thi căn bản BHO-2016:

5-го Tháng 5 – “Tiếng Ukraina và văn học

11-го Tháng 5 – Toán

13-го Tháng 5 – Lịch sử Ukraina

3-го Tháng 6 – Tiếng Nga

6-го Tháng 6 – Tiếng Tây Ban Nha

7-го Tháng 6 – Tiếng Anh

8-го Tháng 6 – Tiếng Đức

9-го Tháng 6 – Tiếng Pháp

10-го Tháng 6 – Sinh học

13-го Tháng 6 – Vật lý

15-го Tháng 6 – Địa lý

17-го Tháng 6 – Hóa học

Tiến hành thi bổ sung được dự định từ ngày 14 tháng 6 tới 4 tháng 7

Mỗi người đăng ký thi BHO đều có quyền thi trắc nghiệm không quá 4 môn học.

Trong chương trình BHO có trắc nghiệm theo 12 môn học: “Tiếng Ukraina và văn học”, Lịch sử Ukraina, Tóan, Sinh học, Địa lý, Vật lý, Hóa học, đồng thời cả trắc nghiệm Ngoại ngữ – tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đức, tiếng Nga và tiếng Pháp tùy chọn.

Những người (tự nguyện) tham gia BHO sẽ tự đi tới nơi tổ chức thi trắc nghiệm, cần lưu ý tới những thay đổi về địa chỉ, bởi vì tên gọi nhiều con phố trong vòng năm gần đây có thể đã bị thay đổi do luật từ bỏ cộng sản (Decommunization) có hiệu lực.

Đặc điểm của việc tiến hành BHO trong năm nay – quá trình được chia ra hai kỳ theo thời gian, bởi vì một số trắc nghiệm được tiến hành trong tháng 5, phần lớn được tiến hành vào tháng 6.

Kết quả trắc nghiệm BHO về môn “Tiếng Ukraina và văn học” (tiếng Ukraina), đồng thời môn Toán hoặc Lịch sử (thời kỳ thế kỷ  XX – đầu XXI) sẽ được đưa vào kết quả sát hạch quốc gia về trình độ học vấn trung học phổ thông  đầy đủ.

Trắc nghiệm trong năm 2016 sẽ được tiến hành theo các chương trình BHO đã được phê duyệt trong năm nay.

Trong năm 2016 Trung tâm đánh giá chất lượng giáo dục từ chối thực tiễn gửi Giấy mời làm giấy dự thi cho những người tham gia trắc nghiệm BHO qua bưu điện. Tài liệu tương ứng mỗi học sinh tham gia BHO có thể in nó từ trang cá nhân trên website >> на сайте (УЦОКО/UCEQ).

Ông Karandiy đánh giá rằng, việc làm giấy mời tham gia dự thi được tiến hành hai giai đoạn – ban đầu sẽ mời tới BHO về môn “Tiếng Ukraina và văn học” (ngày 5 tháng 5), về môn Lịch sửToán học (ngày 11 tháng 5). Muộn hơn,  sẽ mới phải tham gia trắc nghiệm theo các môn khác được công bố trước ngày 30 tháng 5 trên trang website người tham gia BHO.

“Quy phạm tương ứng tiên liệu rằng, ngoại trừ ba môn đầu tiên (“Tiếng Ukraina và văn học”, Toán và Sử) sẽ chỉ cho phép các thí sinh được cho là đã thi tốt BHO về môn “Tiếng Ukraina và văn học”, nghĩa là qua được ngưỡng (điều kiện) “đạt/chưa đạt” mới được tham gia thi các môn khác”, – ông Karandiy nói thêm.

Tính chất thành công hay không của việc vượt qua các trắc nghiệm sẽ được xác định bằng cả trình tự hành động của người tham gia BHO. Quy tắc trải qua trắc nghiệm BHO được trình bày trong bản tin mà mỗi thí sinh nhận được trong quá trình đăng ký.

Kết quả BHO vẫn là chỉ tiêu lựa chọn cơ bản vào các trường đại học

Để tham gia vào tuyển chọn sẽ tiếp nhận các chứng chỉ BHO của ba môn. Môn thi tuyển bắt buộc vẫn là tiếng “Ukraina và văn học”. Hai môn khác là do tự trường quy định, hoặc người đăng ký nhập học lựa chọn từ danh mục do trường đại học đề xuất.

Ở bộ đào tạo và khoa học (Bộ giáo dục) cần phải nộp chứng chỉ BHO được cấp đúng vào năm 2016. Vì vậy nếu như thí sinh của những năm trước dự định vào trường đại học thì họ cần phải đăng ký tham gia vào trắc nghiệm năm 2016 (đã được chuẩn hóa so với những năm trước).

Những người phục viên khỏi quân đội (kể cả giải ngũ) sau ngày 30 tháng 11 năm 2015 và những người đang trong quân ngũ (ngoại trừ trong quân ngũ có thời hạn) được phép nhập học theo kết quả BHO hoặc thi tuyển nhập học vào các trường đại học.

Thứ trưởng bộ giáo dục Ukraina Irina Sovsun lưu ý rằng trong Điều 53 của Hiến Pháp, tất cả các công dân có quyền nhận được sự đào tạo trong các trường nhà nước và trường cộng đồng trên cơ sở thi tuyển.

“Nghĩa là tất cả sẽ được phép nhập học trên cơ sở chung. Thi trắc nghiệm tốt thì nhập học bằng tiền ngân sách. Nếu điểm thi chưa đủ thì người đó sẽ được nhập học theo hợp đồng hoặc thử sức mình trong năm sau. Vẫn còn ba loại thí sinh có quyền thi tuyển để nhập học, chứ không phải là trắc nghiệm BHO. Đó là loại được xem như ưu tiên. Nó được áp dụng cho trẻ em mồ côi, trẻ của những người tham gia chiến sự ATO đã giải ngũ và trẻ có nhu cầu đặc biệt”, – bà Sovsun giải thích.

Tiếp nhận tài liệu trong tất cả các trường đại học được tiến hành từ 11 tháng 7 đến 27 tháng 7

Những thí sinh cần phải thi tuyển thêm môn năng khiếu/sáng tạo hoặc phải thi tuyển (không tham gia BHO) sẽ được tiếp nhận tài liệu trước ngày 20 tháng 7.

Các ban đón tiếp chỉ được phép nhận bản sao tài liệu. Nguyên bản thí sinh sẽ mang tới trường sau khi được tuyển nhập học. Bà Sovsun lưu ý rằng, thí sinh có quyền viết 15 đơn, nhưng không phải 15 ngành khác nhau, mà tất cả chỉ có được phép xin 5 ngành. “Chẳng hạn, nếu bạn đã nộp tài liệu vào ngành luật, ngôn ngữ, dịch thuật, báo chí và lịch sử thì đơn thứ 6 của bạn chỉ có thể nộp ở trường khác, nhưng chỉ cho một trong số các ngành kể trên. Sự hạn chế này người ta nghĩ ra là để cho trẻ được hướng nghiệp tốt hơn”, – bà giải thích.

Theo lời bà thứ trưởng, năm ngoái đã có những trường hợp khi thí sinh đồng thời cố nhập học ngành Địa chất và đồng thời lại cố nhập học cả Ngành diễn viên. “Nghĩa là vào đâu cũng được, miễn là vào được đại học”, – bà giải thích.

Các thí sinh không bị hạn chế số trường đại học – có thể thử sức ở 15 trường khác nhau, khi gửi cho mỗi trường một đơn.

Cũng có xét tới điểm trung bình của người sát hạch nhưng vai trò cơ bản vấn là kết quả trắc nghiệm độc lập BHO.

 

Những thí sinh khu vực tạm thời bị chiếm đóng ở Donbass thì sao:

  1. Ban đầu cần chọn trường trên lãnh thổ do chính quyền Ukraina kiểm soát. Trên website của bộ giáo dục có danh sách của các trường này >>(сайте).
  2. Phải viết đơn cho hiệu trưởng trường (phố thông) đã lựa chọn với yêu cầu ghi tên xin học nội trú. Đơn có thể nộp trực tiếp và cũng có thể nộp dưới dạng điện tử.
  3. Đăng ký trắc nghiệm BHO.
  4. Có thể tìm hiểu lịch thi cơ bản và thi bổ sung tại >>Дорожной карте для выпускников из зоны АТО.

Đối với học sinh bán đảo Crimea bị chiếm đóng

  1. Cần nhập học một trường phổ thông Ukraina ở Kyiv. Chi tiết xem trên website nhà trường >>сайте.
  2. Đăng ký trắc nghiệm BHO

Các chuyên gia đánh giá rằng các bản trắc nghiệm cho thí sinh sẽ hoàn toàn khác. Các chuyên gia khuyên chuẩn bị tương xứng với chương trình đào tạo mà bộ giáo dục đã phê duyệt.

Thí sinh có khả năng luyện tập trắc nghiệm online (Test-online) không mất tiền trên các website của các trung tâm khu vực.

Mỗi người tham gia BHO sẽ được lập một phòng điện tử cá nhân riêng mà sự tiếp cận tới đó sẽ thông qua website của Trung tâm đánh giá chất lượng giáo dục Ukraina (UCEQ/Ukrainian Center of Education Qualtity). Đăng ký BHO chỉ được phép theo các giấy tờ Ukraina cấp.

Nguồn: Liga.net

»Cùng chủ đề