Mua nhà cao cấp bị cấm ở bởi Nguyễn Quang

Hơn 600 khách hàng dự án căn hộ The Manor Officetel đang đứng trước nguy cơ mua nhà mà không được phép ở vì UBND TP HCM thông báo dự án không có chức năng căn hộ cư trú.

Nỗi hoang mang của khách hàng chung cư cao cấp này (còn gọi là The Manor giai đoạn 2), bắt nguồn từ thông tin ngày 8/5, UBND TP HCM chỉ đạo quận Bình Thạnh xác định với chủ đầu tư dự án The Manor giai đoạn 2 tại số 91 Nguyễn Hữu Cảnh (Bình Thạnh) là chỉ được xây dựng căn hộ kết hợp văn phòng để cho thuê, không có chức năng căn hộ cư trú.

Theo một chuyên viên Sở Xây dựng TP HCM, nếu không có chức năng cư trú, có thể hiểu là chủ sở hữu bất động sản chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình, người mua sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Theo đó, gia chủ hoặc đơn vị thuê lại căn hộ chỉ được tạm trú hoặc cho thuê làm văn phòng chứ không thường trú. Ngoài ra, những người lưu trú trong tòa nhà cũng không được chính quyền địa phương cấp hộ khẩu cư ngụ tại đây.

Trong khi đó, rao bán dự án này hồi năm 2005-2006, chủ đầu tư là Công ty Bitexco từng quảng bá đây là dự án căn hộ đa chức năng, có thể vận dụng làm văn phòng cho thuê hoặc để ở. Theo phản ánh của khách hàng, trong hợp đồng mua căn hộ cũng có điều khoản đề cập đến việc bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ sau 4 tháng hoàn công dự án. Đồng thời chủ đầu tư còn khẳng định trong hợp đồng ký với khách hàng, giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Chính vì những khúc mắc trên, hơn hai tuần nay, khách mua căn hộ trên đã liên tục kêu cứu khắp nơi để thắc mắc về việc thay đổi công năng tòa nhà. Các văn phòng môi giới cũng như nhiều chuyên mục rao bán nhà đất trên mạng liên tục trấn an khách mua căn hộ The Manor Officetel rằng, mọi người vẫn có thể dùng bất động sản này để ở bình thường. Song điều khiến nhiều khách hàng hoang mang nhất chính là hợp đồng bán căn hộ xác định có thể dùng để ở, nhưng thành phố bác chức năng này. Số tiền hàng chục đến hàng trăm nghìn USD khách bỏ ra mua căn hộ trở thành suất đầu tư sai mục đích.

Chiều 21/5, Giám đốc Công ty Bitexco Vũ Quang Bảo cho biết doanh nghiệp sẽ đảm bảo quyền lợi của khách hàng và đang phối hợp cùng các sở ban ngành thành phố xác định lại trình tự, thủ tục và hồ sơ đã phê duyệt về chức năng của dự án. Ông Bảo vẫn khẳng định dự án The Manor gồm khối căn hộ và khối căn hộ Officetel, tức căn hộ ở – văn phòng kết hợp.

Tuy nhiên, theo thông tin VnExpress.net thu thập được, dự án The Manor của Bitexco được chia làm 2 phần theo mô hình căn hộ – văn phòng. Trong đó, The Manor giai đoạn 1 là khu căn hộ để ở đã hoàn tất và đưa vào sử dụng. Còn The Manor giai đoạn 2 (The Manor Officetel) ngay từ đầu đã được xác định là căn hộ văn phòng.

Cụ thể, trong công văn 2829 do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Liên ký ngày 22/12/2006 khẳng định, dự án The Manor giai đoạn 2 áp dụng mô hình căn hộ văn phòng phục vụ cho các công ty vừa và nhỏ có nhu cầu về văn phòng làm việc hoặc mở văn phòng đại diện để giao dịch với 1 hoặc 2 nhân viên lưu trú. Công văn này còn nhấn mạnh thêm, mô hình căn hộ – văn phòng này không hoàn toàn giống như mô hình căn hộ chung cư phục vụ nhu cầu ở của các hộ gia đình. Diện tích các căn hộ có thể ít hơn 45 m2. Trong văn bản, ông Liên đã chỉ đạo Sở Xây dựng TP HCM đặc biệt lưu ý để hướng dẫn chủ đầu tư dự án thực hiện.

Tháng 9/2008, Sở Xây dựng TP HCM thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở của dự án dựa trên chỉ đạo của Bộ Xây dựng. Trong đó có đề cập đến công suất tòa nhà gồm 611 căn hộ và Officetel cho khoảng 1.130 người sử dụng với công suất trung bình của tòa nhà là 1,8 người mỗi hộ. Ngay cả giấy phép xây dựng công trình này do Sở Xây dựng ký ngày 24/10/2008 cũng chỉ xác định chức năng của dự án là căn hộ văn phòng.

Giới kinh doanh địa ốc Sài Gòn cũng tỏ ra ngạc nhiên trước tình huống dở khóc dở cười của khách hàng mua căn hộ The Manor Officetel. Bởi lẽ, đây là trường hợp đầu tiên doanh nghiệp bất động sản đã bán một sản phẩm nhà ở, nhưng lãnh đạo thành phố phản biện rằng dự án không có chức năng căn hộ cư trú. Nếu xảy ra kịch bản không thể hợp thức hóa công năng của tòa nhà như hợp đồng bán căn hộ đã cam kết với khách hàng thì chủ đầu tư trở thành bên vi phạm hợp đồng và buộc phải bồi thường.

Lê Hùng
theo VNExpress