Theo nguồn tin của VnEconomy, ngày 5/5, tại “chợ” mua bán cổ phiếu OTC trên đường Liễu Giai (Hà Nội), một người tên B. đã đặt lệnh mua gần 1,6 triệu cổ phiếu của Ngân hàng Quân đội (MB) với giá trị lên đến khoảng 33 tỷ đồng, nhưng không thanh toán vào cuối ngày.

Trước đó, đêm ngày 4/5 rạng sáng ngày 5/5, B. đã đặt lệnh bán khống cổ phiếu MB với hy vọng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ giảm điểm và cổ phiếu MB cũng sẽ giảm giá.

Tuy nhiên, chứng khoán Mỹ ngày 4/5 đã tăng hơn 2%, chỉ số S&P 500 vượt 900 điểm và thị trường chứng khoán Việt Nam cũng tăng vọt. Cổ phiếu khối ngân hàng trên sàn chứng khoán tăng mạnh.

Điều này khiến giá cổ phiếu của MB cũng tăng vọt theo, có lúc lên đến 21.500 đồng/cổ phiếu. Như vậy nếu so với giá bán khống của ở mức 20.000-21.00 thì B. đã thua lỗ. Vì vậy, B. thông qua các đầu mối đặt lệnh mua lại cổ phiếu để cắt lỗ.

Sau đó, B tiếp tục mua thêm khoảng 1,6 triệu cổ phiếu ở mức giá khoảng 21.000 đồng/cổ phiếu, nhưng cổ phiếu MB lại giảm xuống còn 19.600 đồng/cổ phiếu.

Đến thời điểm thanh toán tiền, các đầu mối không nhận được tiền mua cổ phiếu cho B., nhưng vẫn phải bỏ tiền ra trả cho những người đã bán cổ phiếu.

Trong thương vụ này, nhiều môi giới đã lỗ lớn từ việc đứng ra gom hàng cho B. Theo thông tin từ một nhà đầu tư, số tiền môi giới B. hứa trả khá cao nên thu hút được các môi giới gom hàng.

Theo thông tin từ một nhà đầu tư, trước đó, B. đã từng đặt lệnh mua 600.000 cổ phiếu MB nhưng đến cuối giờ chiều mà chưa trả tiền, nhưng do có một số đầu mối lớn đứng ra bảo lãnh, nên B. được phép trả nợ vào sáng hôm sau.

Theo thông tin không chính thức, B. đã bị bắt ngay trong tối 5/5, và các bên liên quan vụ mua bán trên đã có cuộc làm việc với cơ quan công an.

Ánh Hồng
theo VNE