Có rất nhiều thói quen sinh hoạt vào mùa đông có hại cho sức khoẻ nhưng thường bị nhiều người hiểu nhầm là đúng và tốt cho cơ thể. Dưới đây là một số thói quen như vậy:

1. Đeo khẩu trang chống lạnh

Trong mũi có rất nhiều mạch máu nhỏ để không khí lạnh được sưởi ấm khi đi qua và khi vào phổi thì đã đạt nhiệt độ gần với thân nhiệt.

Trong khi đó, nếu dựa vào khẩu trang chống lạnh lại dễ làm cho cơ thể trở nên yếu ớt (do không được tập luyện), từ đó dễ bị nhiễm cảm lạnh.

2. Che kín đầu khi ngủ

Trùm kín đầu trong chăn khi ngủ sẽ ấm hơn nhưng như thế dưỡng khí để bạn thở sẽ ngày càng ít. Chất CO2 và các chất có hại cho cơ thể ngày càng nhiều. Vì vậy những người nằm ngủ trùm kín đầu sau khi tỉnh dậy thường cảm thấy mơ mơ tỉnh tỉnh, mệt mỏi, đuối sức.

3. Dùng nước nóng rửa mặt

Vào mùa đông, phần mặt của con người dưới sự kích thích của không khí lạnh, tuyến mồ hôi, huyết quản mao mạch đều nằm trong trạng thái “co”. Khi gặp phải nước nóng thì ngay lập tức nở ra nhưng nhiệt lượng sau khi phát ra lại lập tức quay lại trạng thái ban đầu. Các mao mạch vừa nở vừa co như vậy sẽ dễ hình thành nhiều nếp nhăn trên mặt.

4. Uống rượu chống lạnh

Sau khi uống rượu sẽ có cảm giác toàn thân nóng lên. Đó là do cồn làm cho cơ thể toả nhiệt năng sẵn có trong cơ thể. Sau khi hết rượu, do đa phần nhiệt lượng đã toả ra ngoài, làm cho toàn thân lạnh nổi gai ốc, dẫn đến hậu quả bị lạnh sau khi uống rượu.

5. Sưởi ấm chân tay bị lạnh bên đống lửa

Mùa đông lạnh, chân tay thường xuyên để lộ ra bên ngoài, các mạch máu co lại, lượng máu giảm đi. Lúc này nếu ngay lập tức sưởi ấm tay chân trên đống lửa sẽ làm cho huyết quản tê liệt, mất đi lực co hồi, gây ra hiện tượng tụ máu, các mạch máu nở to, độ thẩm thấu tăng mạnh, ứ đọng máu từng vùng, nhẹ thì gây ra lở loét nặng thì gây ra hoại tử các tế bào. Vì vây, khi chân tay bị lạnh cóng chỉ nên nhẹ nhàng xoa hai bàn tay vào nhau để tăng nhiệt dần dần.

6. Dùng tay gãi chỗ ngứa

Mùa đông, do thời tiết khô hanh toàn thân cảm thấy ngứa ngáy thì không nên dùng tay gãi, nếu không dễ bị tróc da gây nên viêm nhiễm.

Phương pháp phòng chống là uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi, ít ăn các chất chua cay, ít uống rượu mạnh, giữ vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên thay quần áo lót.

Người bị ngứa trầm trọng thì có thể uống thuốc chống dị ứng và bôi thuốc ngoài da nhưng không nên tuỳ tiện mua thuốc mà nên đi khám và mua thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Dương Hằng