Dù TTCK VN vẫn thường được coi là nhiều nhà đầu cơ hơn nhà đầu tư, nhiều chuyên gia “lướt sóng” hơn những người đầu tư giá trị thì Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) vẫn cần diễn ra và nhà đầu tư vẫn cần phải quan tâm, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay. Bởi, không đi họp ĐHCĐ, nhà đầu tư sẽ thiệt. Hãy tham dự ĐHCĐ để hiểu mình đang đổ tiền vào đâu – có lãi hay không…?

Sẽ không có những “phiên tòa” nóng bỏng như năm 2008, không có vẻ hồ hởi và háo hức như năm 2007. Có lẽ không khí sẽ trầm hơn, ôn hòa hơn, sẽ là những chất vấn có chất lượng hơn của nhà đầu tư, sẽ là những cam kết khả thi của ban lãnh đạo DN.

Nắm rõ quyền lợi

Để phát huy vai trò người chủ thực sự của DN và để đảm bảo cho việc tham dự ĐHCĐ hiệu quả nhất, đảm bảo quyền lợi của mình tốt nhất, nhà đầu tư nên thu thập thông tin và nghiên cứu.

Để làm được điều này, hiển nhiên là khó khăn cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ, những nhà đầu tư bận rộn, nhưng các nhà đầu tư tham gia hoàn toàn có thể liên kết với nhau để có thể hợp tác và cùng bảo vệ quyền lợi của mình.

Cổ đông hãy nhớ để vận dụng triệt để các quyền cơ bản của mình theo phương châm giúp DN phát triển cũng là để gia tăng giá trị cho khoản đầu tư của mình. Đừng quên bạn có quyền bỏ phiếu: Hãy tham gia tích cực vào việc quyết định những vấn đề quan trọng trong hoạt động của Cty cổ phần như đường lối, chiến lược kinh doanh, phân phối lợi nhuận, tăng hoặc giảm vốn điều lệ… trong kỳ họp đại hội đồng cổ đông. Những vấn đề phải do đại hội đồng cổ đông quyết định được quy định trong bản điều lệ của Cty. Bạn có quyền nhận cổ tức từ lợi nhuận của Cty, quyền lựa chọn mua thêm cổ phần của Cty khi Cty tăng vốn điều lệ, chuyển đổi cổ phần ưu đãi thành cổ phần thường, quyền chuyển nhượng cổ phần mình đang nắm giữ…

Gây dựng thương hiệu cổ phiếu

Hãy bảo vệ chúng tôi, hãy chia sẻ thông tin với chúng tôi – những cổ đông, bởi vì chúng tôi cũng là một phần của DN. Vào năm 2007, Ngân hàng Thế giới (WB) đã từng công bố môi trường kinh doanh của VN tụt 6 bậc so với năm trước do thiếu hành lang bảo vệ cổ đông thiểu số. Đó là tình trạng, đôi khi các lãnh đạo “quên mất” rằng cổ đông chính là “ông chủ” của họ, sử dụng tài sản của DN như “của mình”.

DN cần phải trung thực và minh bạch thông tin, để nhà đầu tư không phải băn khoăn với những báo cáo tài chính “xào xáo” kiểu Bông Bạch Tuyết, không giật mình khi nghe Cty XY thua lỗ vì đầu tư tài chính, không băn khoăn vì Sudico có “hai giám đốc”, không oán trách vì sao VTS lại gửi báo cáo tài chính sai,…

DN phải công bằng và bảo vệ quyền lợi của cổ đông thiểu số, không lặp lại tình trạng ưu đãi về giá và tỷ lệ quyền mua cổ phiếu cho cổ đông lớn khi phát hành tăng vốn với nhiều “điển tích” đã gây bất bình trong giới đầu tư. Đó là vụ việc của Cty cổ phần vận tải xăng dầu VIPCO bán cho cổ đông lớn mua với giá 15.000 đồng một cổ phiếu trong khi cổ đông nhỏ mua với giá 40.000 đồng/ cổ phiếu. Hay chuyện Cty cổ phần VITACO, Petrolimex được mua phần vốn tăng thêm với giá 12.000 đồng/CP, trong khi các cổ đông còn lại phải mua với giá tới 30.000 đồng/CP.

Để giữ vững niềm tin nơi nhà đầu tư, ngoài những điều trên, các DN cũng phải quan tâm tới việc tổ chức quản lý và giao tiếp với nhà đầu tư. DN có thể tổ chức giản dị nhưng chương trình nghị sự đại hội cổ đông cần được chuẩn bị chu đáo để tránh bị chê là… thiếu chuyên nghiệp như một số DN thuộc hàng “đại gia” năm ngoái. Thông tin về kỳ đại hội cần được thông báo, tài liệu cần được chuẩn bị đầy đủ trước ít nhất một tuần để nhà đầu tư có thời gian chuẩn bị.

Hãy giữ nhà đầu tư bằng sự trung thực và tôn trọng, hãy gây dựng thương hiệu cho cổ phiếu của DN bằng một ĐHCĐ nhiều thông tin bổ ích, một ĐHCĐ cởi mở và chia sẻ giữa lãnh đạo DN và nhà đầu tư. Nhà lãnh đạo cũng cần chuẩn bị bản lĩnh và thái độ cầu thị trước những câu hỏi có thể “rất khó trả lời” như: Tại sao Cty làm ăn thua lỗ? Tại sao Cty lại huy động vốn trong thời gian này? Kế hoạch năm tới ra sao? Cam kết lợi nhuận của Cty là bao nhiêu?…

Bà Nguyễn Thị Mai Hương ở địa chỉ C4 Thành Công – Ba Đình – Hà Nội chia sẻ: trong bối cảnh hiện nay việc tham gia ĐHCĐ càng trở lên quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư. Ngoài vấn đề tham gia bàn luận đóng góp ý kiến tranh cãi thì bản thân các nhà đầu tư (dù lớn hay nhỏ) đều phải đánh giá được thực tế tình hình của nền kinh tế nói chung cũng như từng lĩnh vực DN cụ thể, từ đó thấu hiểu được khó khăn của DN.

Chung sức vượt khóDN cần phải có những cam kết về hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh với cổ đông và phải có những cơ sở để chứng minh sẽ thực hiện được các cam kết đó. DN chờ đợi một lời hứa đi cùng trên một chặng đường dài của những cổ đông tâm huyết thì cổ đông cũng chờ đợi ở DN sự minh bạch hóa thông tin, bảo vệ quyền lợi của cổ đông nhỏ lẻ.

Còn cổ đông, năm nay cả thế giới đối mặt với khủng hoảng kinh tế vì thế có thể yêu cầu những quyền lợi chính đáng nhưng đừng yêu sách những điều bất khả thi, không nên đưa ra những chỉ tiêu tăng trưởng hoành tráng quá và gây sức ép cho lãnh đạo DN. Đó là lời hứa “đồng cam cộng khổ” với DN của các cổ đông.

Nhà đầu tư đi dự ĐHCĐ để lấy lại niềm tin, tìm lại sự lạc quan bước tiếp vào một năm được dự đoán là còn nhiều khó khăn hơn nữa. Hi vọng các vị lãnh đạo của DN sẽ có nhiều giải pháp hợp lý cho sự phát triển của Cty, để không phụ sự kỳ vọng của giới đầu tư khi mà ngày bắt đầu những cuộc họp ĐHCĐ đã gần tới. Như người Việt ta có câu “đầu có xuôi thì đuôi mới lọt”, mở màn bằng mùa ĐHCĐ thành công sẽ hé mở cánh cửa sinh tồn cho các DN bước vào cuộc chiến với khủng hoảng kinh tế, ló rạng cho nhà đầu tư cơ hội về một thị trường chứng khoán xanh biếc một niềm tin.

Hải Yến
theo DĐDN